เคล็ดลับขจัดปัญหาหน้าเหี่ยวย่น ลดริ้วรอยบนใบหน้าง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

เมื่อกาลเวลาผ่านไป ย่อมมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่งต่างๆ รอบตัว รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเรา จากวัยเด็กสู่วัยรุ่น จนล่วงเลยเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ และสิ่งที่ปรากฎชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ บนใบหน้าของเราก็คือ ริ้วรอยเหี่ยวย่นนั่นเองค่ะ ยิ่งมีอายุมากขึ้นเท่าไหร่เจ้าริ้วรอยเหี่ยวย่นก็ยิ่งมีเพิ่มมากขึ้น แต่ช้าก่อนค่ะ ถึงแม้ว่าเราไม่อาจหยุดยั้งกาลเวลาเอาไว้ได้ แต่เราสามารถชะลอความเหี่ยวย่น และลดริ้วรอยบนใบหน้าของเราให้ดูอ่อนเยาว์กว่าวัยได้ ซึ่งเคล็ดลับที่ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ และวิธีลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าแบบง่ายๆ คุณสามารถทำเองได้ จะมีวิธีใดบ้างนั้น มาลองดูกันและอย่าลืมปฏิบัติตามด้วยนะคะ

เช็คริ้วรอยบนใบหน้าในแต่ละช่วงวัย

  • ในช่วงอายุปลาย 20 จะเริ่มมีริ้วรอยบางๆ เกิดขึ้นที่ใต้ตา หรือมีริ้วรอยรอบๆ ดวงตา ซึ่งเป็นผลจากการยิ้ม หัวเราะ และการแสดงอารมณ์ในชีวิตประจำวันค่ะ
  • ในช่วงอายุ 30 ต้นๆ จะเริ่มมีริ้วรอยบางๆ และริ้วรอยที่รอบดวงตาจะลึกขึ้น และรวมตัวชัดเจนเป็นรอยเหี่ยวย่น จนเริ่มสังเกตเห็นและเริ่มมีรอยตีนกาที่หางตา มีริ้วรอยบางๆ ระหว่างคิ้วและบนหน้าผาก ซึ่งเป็นผลมาจากการที่คุณขมวดคิ้วอยู่เป็นประจำนั่นเองค่ะ
  • ในช่วงปลายอายุ 30 รอยเหี่ยวย่น หรือเส้นริ้วรอยที่รอบดวงตา หน้าผาก และหว่างคิ้วจะเพิ่มมากขึ้น ตามด้วยการเกิดรอยเหี่ยวย่นรอบริมฝีปาก รอยเหี่ยวย่นที่ใต้ตาและร่องแก้มเริ่มหย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลกค่ะ
  • ในช่วงอายุ 40 ขึ้นไป จะมีรอยเหี่ยวย่นที่รอบดวงตา รอบริมฝีปาก บนหน้าผาก และหว่างคิ้ว ทุกอย่างจะชัดเจนขึ้นมาก และยังเกิดรอยเหี่ยวย่นจากการหย่อนคล้อยของผิวหน้า และมีเส้นริ้วรอยที่ลำคอเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

วิธีลดริ้วรอย ลดตีนกา ลดรอยเหี่ยวย่น เพื่อขจัดปัญหาหน้าแก่ด้วยตัวเอง

1. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่างๆ ที่สามารถส่งผลให้เกิดรอยตีนกาและริ้วรอยก่อนวัย เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อันเป็นสาเหตุแห่งริ้วรอย  การสูบบุหรี่ทำให้หน้าแห้ง หน้าเหี่ยว เกิดร่องลึกบริเวณใบหน้า เพราะประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจนลดลง อีกทั้งยังทำให้ริมฝีปากคล้ำด้วยนะ หากหลีกเลี่ยงก็ช่วยลดริ้วรอยได้ และสาเหตุอีกอย่างที่ตามมาติดๆ หนีไม่พ้นการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ ทำให้ผิวหนังของเราขาดน้ำ เสียความยืดหยุ่น และทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายค่ะ เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ใครที่รักการปาร์ตี้เป็นชีวิตจิตใจคงต้องเพลาๆ ลงบ้างนะคะ เพื่อลดริ้วรอย ถ้าไม่อยากหน้าเหี่ยวก่อนวัยอันควร

2. พยายามอย่าเครียด เพราะความเครียดทำให้เกิดรอยย่นที่หน้าผาก และการติดนิสัยขมวดคิ้วบ่อยๆ ก็ทำให้เป็นรอยที่หว่างคิ้ว ดังนั้น พยายามหากิจกรรมอะไรทำเพื่อคลายเครียด ตามสไตล์ความชอบของแต่ละคนนะคะ จะช่วยลดริ้วรอยร่องลึกลงได้ และช่วยทำให้ใบหน้าผ่องใสขึ้นด้วยค่ะ

3. หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดด เนื่องจากแสงแดดเป็นตัวทำลายคอลลาเจนที่ร้ายกาจที่สุดค่ะ ฉะนั้นวิธีต่อสู้กับแสงแดดที่ได้ผลที่สุดคือ การหลีกเลี่ยง เพราะแม้การทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PAสูงๆ จะช่วยปกป้องผิวของคุณจากรังสี UV ตัวร้ายได้ในระดับหนึ่ง แต่สารตกค้างที่มาจากครีมกันแดด ก็อาจทำให้ผิวกร้าน และเกิดการระคายเคืองได้เช่นกันค่ะ ส่วนคนที่ผิวมัน เมื่อทาครีมกันแดดก็อาจทำให้เกิดสิว หน้ามัน เพราะฉะนั้น วิธีที่ดีที่สุดหลีกเลี่ยงแดดจัดมากที่สุดเท่าที่ทำได้ก็สามารถลดริ้วรอยที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

4. เลือกกินอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอย อาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินซี วิตามินอี ซึ่งมีอยู่มากมายในผัก และผลไม้ เช่น คะน้า ผักโขม กะหล่ำปลี อโวคาโด้ น้ำมันมะกอก มะขามป้อม ฝรั่ง ส้ม นอกจากนี้ ต้องหลีกเลี่ยงมลภาวะจากสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ

5. สครับผิวกันบ้างดีกว่า การสครับผิวหน้าเป็นการช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป เผยผิวใหม่ที่สดใสกว่า และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้ด้วย จะได้มาช่วยลดริ้วรอย เติมร่องริ้วรอยให้ตื้นและเรียบขึ้น รวมถึงยังเปิดทางให้สารบำรุงจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีกว่าเดิมด้วยค่ะ

6. นวดหน้ากระตุ้นการไหวเวียนโลหิต สำหรับใครไม่ค่อยได้นวดผิวหน้าตัวเองก็ลองมาทำกันดูนะคะ จะนวดตอนล้างหน้า มาส์กหน้า หรือตอนทาครีมบำรุงก็ได้ค่ะ โดยใช้ปลายนิ้วนวดวนไล่จากแก้มสู่คาง แล้ววนขึ้นมาที่หน้าผากจนถึงขมับ การนวดนี้จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตใต้ผิวหนังเดินได้สะดวก เลือดจึงลำเลียงทั้งสารอาหารและออกซิเจนมาสู่เซลล์ผิวได้เต็มที่ ผิวหน้าจึงดูเต่งตึงสดใส เมื่อทำเป็นประจำก็ช่วยลดริ้วรอยให้จางลง และริ้วรอยจะค่อยๆ หายไปด้วยนะ

7. เลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ Antioxidant, Hyaluronic, Retinoid ช่วยลดริ้วรอย โดยในครีมทาผิวทั่วๆ ไปมักมีส่วนผสมหลักเหล่านี้อยู่ในปริมาณน้อย จึงต้องทาทุกวัน แต่หากใช้ตัวครีมที่มีส่วนผสมของ Retinoid ด้วยแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงแสงแดดด้วยค่ะ เพราะยาชนิดนี้ไวต่อแสง อาจทำให้ผิวมีสีเข้มขึ้นได้ และควรใช้คู่กับมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เนื่องจากค่อนข้างจะระคายเคืองและทำให้ผิวแห้งค่ะ

และอีกสิ่งที่สำคัญคือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอค่ะ เพราะนอกจากคนที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์จะดูแก่ช้ากว่าคนรุ่นราวคราวเดียวกันแล้วนั้น การออกกำลังกายยังส่งผลดีอย่างมากต่อสุขภาพ ช่วยทำให้เราห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ มีอายุแข็งแรงยืนยาวไปอีกนานและยังช่วยลดริ้วรอยได้อีกค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts