อาการก่อนมีประจำเดือน แบบไหนเรียกว่าไม่ปกติ ?

อาการก่อนมีประจำเดือน

‘เกิดเป็นผู้หญิง แท้จริงแสนลำบาก’   เป็นคำกล่าวที่ใช้ได้จริงอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนมีประจำเดือน สาว ๆ หลายคนมักมีสัญญาณเตือนมาแต่ไกล จนบางครั้งถึงขั้นต้องลาหยุดงานกันเลยทีเดียว วันนี้ ‘Romrawin Clinic’ จะพาไปดูกันว่า อาการก่อนมีประจำเดือนของสาว ๆ มีอะไรบ้าง สามารถบรรเทาอาการได้อย่างไร และแบบไหนเรียกว่าอันตราย ?

ผลการศึกษาในสหรัฐอเมริกา พบว่า ผู้หญิงราว 85 เปอร์เซ็นต์ต่างเผชิญกับอาการก่อนมีประจำเดือนในลักษณะอาการและระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป เหมือนกันก็ตรงที่อาการต่าง ๆ จะหายไปทันทีที่ประจำเดือนมา ทั้งนี้สามารถจำแนกอาการเหล่านี้ออกไปได้ถึงราว 200 รายการเลยทีเดียว!

‘อาการก่อนมีประจำเดือนเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกาย’

รวมทั้งสารเคมีในสมองช่วงก่อนมีประจำเดือน ทั้งนี้ปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้หญิงแต่ละคนออกอาการมากน้อยแตกต่างกัน เป็นได้จากทั้งพันธุกรรมและรูปแบบการใช้ชีวิต โดยอาการที่พบบ่อยมาก ได้แก่ ปวดหัว หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน เจ็บเต้านมคัด เมื่อยตัว น้ำหนักขึ้น ตัวบวม สาว ๆ จึงควรงดอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาแฟ เกลือ น้ำตาล คาร์โบไฮเดรต และอาหารแปรรูปต่าง ๆ ไปสักระยะ  และกินอาหารอย่าง วิตามินรวม น้ำมันพริมโรส น้ำมันปลา ดื่มน้ำเยอะ ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และอาจมีการใช้ถุงน้ำร้อนประคบบริเวณท้องหรือหลัง เพื่อลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ในช่วงเวลานั้นของเดือน ก็จะช่วยบรรเทาความทรมานลงไปได้มากเลยทีเดียว

 

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts