ช่องคลอดหลวม ไม่กระชับ ปัญหาหนักใจที่ไม่ควรละเลย !!

ช่องคลอดหลวม ไม่กระชับนับเป็นปัญหาหนักอกหนักใจสำหรับผู้หญิงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้หญิงที่เริ่มมีอายุมากขึ้น หรือผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตรมาแล้ว ซึ่งช่องคลอดก็มีการเสื่อมสภาพตามกาลเวลาเป็นเรื่องธรรมดา แต่ดูท่าปัญหาที่อาจมาจากช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับดั่งวัยสาวนั้นน่าจะไม่ธรรมดา โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดกับคู่รัก ซึ่งอาจทำให้เกิดเป็นปัญหาครอบครัวได้ เพราะเนื่องจากความสุขขณะมีเพศสัมพันธ์นั้นลดลงเพียงเพราะช่องคลอดหลวมไม่กระชับนั้นเอง

ช่องคลอด อวัยวะของคุณผู้หญิงมีลักษณะเป็นท่อและมีกล้ามเนื้อภายใน จึงทำให้สามารถยืดหดได้ และภายในช่องคลอดนั้นมีเนื้อเยื่อบุนิ่มๆ อยู่ถัดเข้าไปเป็นผนังมดลูกและกล้ามเนื้อตามลำดับ พอผ่านการใช้งานมาไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็จะเกิดการหย่อนคล้อยของช่องคลอดได้นั่นเอง

ช่องคลอดหลวมเป็นการเสื่อมสภาพของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานทางการแพทย์เรียกภาวะนี้ว่า “อวัยวะอุ้งเชิงกรานหย่อน” หรือ “กระบังลมหย่อน” หมายถึง การเคลื่อนหรือหย่อนของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานลงมาต่ำกว่าปกติได้แก่ มดลูกผนังช่องคลอด หรือทั้งสองอย่างบางครั้งอาจหย่อนมากจนโผล่พ้นปากช่องคลอดออกมาภายนอกได้

ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมารู้จักอาการเบื้องต้นของปัญหาช่องคลอดหลวมไม่กระชับกันเถอะว่ามีลักษณะอย่างไร !!

  1. รู้สึกหลวม ๆ ในช่องคลอด
  2. มีลมออกทางช่องคลอด
  3. ไม่มีความสุขเวลามีเพศสัมพันธ์
  4. ปัสสาวะเล็ดเวลาไอและจาม เพราะท่อปัสสาวะเลื่อนลงมาต่ำกว่าตำแหน่งปกติ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ช่องคลอดหลวมหรืออุ้งเชิงกรานหย่อนที่นับเป็นสาเหตุสำคัญอันดับแรกคือ การคลอดบุตร เนื่องจากในขณะที่มีการเบ่งคลอดและในขณะที่ทารกเคลื่อนผ่านช่องคลอดจะทำให้ช่องคลอดถูกยืดออก โดยเฉพาะถ้าทารกตัวใหญ่ คลอดยากรวมทั้งกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดไม่แข็งแรงพอ ก็จะยิ่งทำให้เกิดการบาดเจ็บและเกิดความหย่อนคล้อยของช่องคลอดได้การมีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์บ่อยและสม่ำเสมอมีโอกาสที่ช่องคลอดจะขยายมากกว่าผู้หญิงที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หรือมีเพศสัมพันธ์น้อยครั้งคนที่มีโรคประจำตัว

โดยเฉพาะในกลุ่มของโรคที่เพิ่มความดันในช่องท้อง เช่นไอเรื้อรัง หอบ โรคกล้ามเนื้ออ่อนตัว หย่อนคล้อย หรือคนที่ท้องผูกเป็นประจำเนื่องจากแรงดันในช่องท้องจะไปดันให้บริเวณช่องคลอดหย่อนคล้อยได้อีกหนึ่งสาเหตุก็คือวัยทอง นอกจากความเสื่อมที่เกิดจากวัยที่เพิ่มขึ้นแล้วกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมน ดังนั้นเมื่อผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยทอง ซึ่งเป็นวัยที่ฮอร์โมนหมดก็จะทำให้ช่องคลอดหลวม หย่อนคล้อยได้เร็วมากกว่าคนปกติทั่วไปสำหรับผู้หญิงที่เริ่มไม่มั่นใจกับจุดซ่อนเร้นเพราะตกอยู่ในภาวะช่องคลอดหย่อนหรือช่องคลอดหลวม ไม่กระชับ พานให้ไม่มั่นใจเรื่องการมีเพศสัมพันธ์กลัวอีกฝ่ายจะรับรู้ถึงช่องว่างหรือน้องสาวที่ไม่ฟิตกระชับ

อันที่จริงแล้วเป็นธรรมชาติของผู้หญิงที่ช่องคลอดจะหย่อนหรือหลวมไปตามกฎของกาลเวลาหรือมาจากการคลอดบุตร แต่สาว ๆ ไม่ต้องกังวลใจไปเพราะในปัจจุบันมีวิธีการรักษาช่องคลอดหลวม ไม่ฟิตกระชับด้วยกันอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นรักษาทางด้านการแพทย์อาหารเสริม สมุนไพรรวมไปถึงการขยับหรือออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ช่องคลอดกลับมาฟิตกระชับดังเดิมเหมือนวัยแรกสาวหรือก่อนที่จะคลอดบุตรดังนั้นเราควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเอง โดยการปรึกษาแพทย์และสอบถามจากผู้มีประสบการณ์ พิจารณาให้เหมาะสมกับปัจจัยร่วมอื่น ๆ เช่น อายุความพร้อมของเรา เพื่อที่เราจะได้กลับมามีช่องคลอดหรือน้องสาวที่ฟิตกระชับอ่อนเยาว์ จนสามีต้องตกตลึงประหนึ่งว่าพึ่งแต่งงานกันใหม่ๆ และไม่กล้าที่จะมองสาวคนไหนได้อีกเลย !!

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts