การดูแลรักษาให้ช่องคลอดฟิตกระชับอ่อนเยาว์ดังเดิม

ปัญหาช่องคลอดหลวมหย่อนคล้อยไม่ฟิตกระชับ นับเป็นปัญหาหนักอกหนักใจสำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คน เลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสาเหตุนั้นก็มาจาก อายุที่เพิ่มขึ้นซึ่งสภาพร่างกายก็ย่อมมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา รวมไปถึงผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตรมาแล้ว เพราะบริเวณช่องคลอดมีการขยายขนาดขณะที่คลอดลูก และอาจจะไม่สามารถกลับมาฟิตกระชับดังเดิม และสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย จนเกิดเป็นปัญหาทำให้คุณผู้หญิงไม่มีความมั่นใจ และรู้สึกเป็นเรื่องน่าอาย รวมไปถึงการกลัวว่า แฟนเราจะคิดว่าเรานั้นผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้วหลายครั้งหรือเปล่า หรือบางคู่จนอาจเกิดเป็นปัญหาครอบครัวเพราะความสุขในการมีเพศสัมพันธ์นั้นลดลง แต่ในปัจจุบันก็พบว่ามีวิธีการที่ช่วยคุณผู้หญิงให้กลับมามีน้องสาวหรือช่องคลอดฟิตกระชับดังเดิมได้ ดังนั้นคุณผู้หญิงทั้งหลายต้องลุกขึ้นมาทำให้ช่องคลอดฟิตกระชับร่างกายอีกครั้ง เพื่อทำให้เรากลับมามีช่องคลอดฟิตกระชับเหมือนดั่งวัยสาว และมัดใจสามีได้อย่างอยู่หมัด ซึ่งเราก็ได้รวบรวมวิธีการหรือแนวทางที่ช่วยในการรักษาช่องคลอดหลวมให้กลับมามีช่องคลอดฟิตกระชับได้ ดังนี้

  1. การปรับพฤติกรรม โดยการลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน เช่น ลดโอกาสในการเพิ่มความดันในช่องท้อง โดยการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อป้องกันอาการไอจามเรื้อรัง ดูแลระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ อย่ายกของที่มีน้ำหนักมาก ไม่ปล่อยให้อ้วน เพื่อช่องคลอดฟิตกระชับแต่มีปัจจัยเสี่ยงบางอย่างที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่น อายุ ความเสื่อมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ กรรมพันธุ์ การตั้งครรภ์และการคลอดตามธรรมชาติ
  2. การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เป็นการทำให้ช่องคลอดฟิตกระชับด้วยตัวเองโดยการขมิบช่องคลอด (KegalExercise) อย่างสม่ำเสมอหลักการคือทำให้กล้ามเนื้อที่พยุงช่องคลอดมีความแข็งแรงขึ้นป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้นรวมทั้งลดอาการปัสสาวะเล็ดได้ด้วย โดยให้นับ 1 ถึง 3 แล้วคลายออก ทำวันละ 3 เวลา ประมาณ 50-100 ครั้งในแต่ละช่วงเวลา ภายใน 4-6 เดือนช่องคลอดจะมีความกระชับมากขึ้น
  3. การใส่อุปกรณ์ช่วยพยุงในช่องคลอด เรียกว่า “ห่วงพยุง” (Passary) โดยทำจากซิลิโคน มีหลากหลายขนาดและรูปแบบ หลักการคือ ใส่เข้าไปในช่องคลอด เพื่อช่วยค้ำยันอวัยวะภายในช่องคลอดไม่ให้หย่อนลงมา ทำให้ช่องคลอดฟิตกระชับ โดยผู้ป่วยสามารถใส่และถอดได้ด้วยตัวเอง ผลการรักษาขึ้นกับระยะอาการของผู้ป่วยด้วย ซึ่งมีข้อดีคือไม่ต้องผ่าตัด แต่ข้อเสียคือต้องคอยดูแลทำความสะอาดอุปกรณ์เป็นประจำ
  4. การผ่าตัดกระชับช่องคลอดหรือรีแพร์ เป็นการผ่าตัดโดยใช้มีดตัดเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดที่หย่อนคล้อย และมีการเลาะเนื้อเยื่อด้านในบางส่วนมาปิดใหม่ ทำให้ช่องคลอดมีขนาดเล็กลงและช่องคลอดฟิตกระชับมากขึ้น ข้อเสียคือมีโอกาสในการเกิดพังผืดค่อนข้างมาก และยังมีข้อจำกัดบางอย่างที่ไม่สามารถทำได้ เช่น ไม่สามารถใช้มีดเข้าไปผ่าตัดเนื้อเยื่อในบางบริเวณที่มีความซับซ้อนได้ จึงทำให้ผลการผ่าตัดไม่ค่อยประณีต
  5. การทำเลเซอร์ การทำเลเซอร์เพื่อให้น้องหนูกระชับ ฟิตแอนด์เฟิร์มถือว่าเป็นเรื่องใหม่ โดยเลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นเซลล์ไฟโบนบลาสต์ ใหผลิตและจัดเรียงเส้นใหญ่ได้ดีขึ้น  ช่วยปรับสีผิวบริเวณจุดซ่อนเร้น เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและปรับสมดุลให้กับผนังช่องคลอด ลดความเจ็บระหว่างการมีเพศสัมพันธ์  ช่วยในการผลิตสารคัดหลั่งเพิ่มขึ้น  ทำให้เกิดความชุ่มชื้น และแก้ปัญหาอาการไอ จาม แล้วมีปัสสาวะเล็ดอีกด้ว
  6. การกระชับช่องคลอดด้วยคลื่นวิทยุ เทคโลยีนี้ใช้พลังงานคลื่นวิทยุ ไปช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและผนังช่องคลอดแข็งแรง ช่องคลอดฟิตกระชับตึงขึ้น ทั้งบริเวณภายนอกและภายในช่องคลอด โดยไม่ต้องผ่าตัด ที่สำคัญไม่เจ็บ ปลอดภัย ไม่ต้องพักฟื้นผนังช่องคลอดหดกระชับ มีความยืดหยุ่นมากขึ้น กระตุ้นการทำงานของระบบเส้นประสาท และเพิ่มการไหลเวียนของเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงบริเวณนั้นให้ทำงานสมบูรณ์ขึ้น ส่งผลให้ระบบการทำงานของต่อมต่างๆ ทำงานดีขึ้น สร้างสารคัดหลั่งที่มาหล่อเลี้ยง เพิ่มความชุ่มชื้น และทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคต่างๆ ตามระบบธรรมชาติ รวมถึงช่วยแก้ปัญหาปัสสาวะเล็ดในรายที่มีปัญหา

ปัญหาช่องคลอดไม่กระชับแม้จะเป็นปัญหาหนักอกหนักใจสำหรับผู้หญิง และเป็นเรื่องธรรมชาติที่สามารถพบเจอได้เป็นเรื่องปกติ แต่ปัญหาที่เกิดจากช่องคลอดไม่กระชับนั้นเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว ทั้งทำให้ผู้หญิงสูญเสียความมั่นใจ ความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ลดลง และอาจรวมถึงเกิดปัญหาการนอกใจของสามีต่อภรรยา แต่ในปัจจุบันก็มิวิธีการช่วยรักษาอยู่หลากหลายวิธีดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ดังนั้นคุณผู้หญิงก็ไม่ต้องกลัวและกังวลอีกต่อไปเกี่ยวกับปัญหาช่องคลอดไม่กระชับโดยการเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมตามวิธีที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เช่น อาจปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การออกกำลังกายกระชับสัดส่วน การเข้ารับการรักษาจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ช่องคลอดฟิตกระชับได้ดังเดิมเหมือนวัยแรกสาว

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts