รู้ไว้ใช่ว่า หลักการปรับรูปหน้าเรียวด้วย Filler สิ่งที่สาวๆควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ

การฉีด Filler เป็นการปรับรูปหน้าเรียวได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องผ่าตัด เป็นกระบวนการที่ใช้เวลาอันสั้นเพียงไม่กี่นาที แต่ผลลัพธ์อยู่ได้นานเป็นปี แถมราคายังถูกกว่าการศัลยกรรมหลายเท่า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ได้รับความนิยมในวงการความงามเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนก็ยังอดกังวลไม่ได้ว่าการปรับรูปหน้าเรียวด้วยฟิลเลอร์นั้นมีผลข้างเคียงหรือไม่

Filler ฟิลเลอร์คืออะไร?

Filler (ฟิลเลอร์) เป็นสารเติมเต็มที่มีประโยชน์ในการปรับรูปหน้าเรียว หรือแก้ไขข้อบกพร้องของใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นการลดเลือนริ้วรอย การเติมจมูก, คาง หรือส่วนที่ดูตอบให้มีความนูนมากขึ้น ฟิลเลอร์ที่ใช้ในวงการความงามคือ “กรดไฮยาลูรอนิค แอซิด” (Hyaluronic acid หรือ HA) ความจริงแล้วสารเหล่านี้มีอยู่ในร่างกายของเรา แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นกระบวนการสังเคราะห์สารตัวนี้จะลดลง โดยเฉพาะเมื่ออายุเข้าสู่วัย 30 ขึ้นไป

ความรู้ทางการแพทย์ สมัยก่อนมีการใช้ กรดไฮยาลูรอนิค แอซิดในการรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมหรือโรค ที่เกี่ยวกับข้อต่อ เพราะมีลักษณะหนืดข้น ละลายน้ำได้ดี ช่วยลดการเสียดสี ลดอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อต่อ แต่จากการศึกษายังพบว่าสารนี้มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดี และมีประโยชน์ในวงการความงามจึงนิยมนำมาใช้ในการปรับรูปหน้าเรียว หรือปรับโครงสร้างใต้ชั้นผิวหนังให้ดูเต็มมากขึ้น

ฉีดพิลเลอร์แล้วทำไมถึงไหล?

อีกหนึ่งคำถามที่มักจะได้ยินอยู่เสมอคือ “ปรับรูปหน้าเรียวด้วยฟิลเลอร์แล้วกลัวมันไหลจะทำอย่างไร” ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ฟิลเลอร์มีหลายชนิด มีลักษณะโมเลกุลต่างกันตั้งแต่โลเลกุลใหญ่ไปจนถึงละเอียด ซึ่งแต่ละชนิดต่างก็มีคุณสมบัติในการใช้กับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น

ฟิลเลอร์ที่มีโลเลกุลใหญ่ จะเหมาะสำหรับการปั้นรูปหรือขึ้นรูป เช่นบริเวณจมูก คาง ฟิลเลอร์ที่มีโลเลกุลเล็กลงมาหน่อย จะเหมาะสำหรับการฉีดเพื่อเติมเต็ม ซึ่งได้แก่ บริเวณร่องแก้ม หน้าผาก หรือฉีดบนใบหน้าสำหรับผู้ที่มีปัญหาหย่อนคล้อยไม่มากที่ต้องการเน้นผิวที่ดูอวบอิ่มมีน้ำมีนวล ฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลละเอียด จะเหมาะสำหรับการฉีดเฉพาะจุด เช่น ผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว ผู้ที่มีริ้วรอยร่องตื้น และยังใช้ในการปรับรูปหน้าเรียวได้เช่นกัน

ฉะนั้นคำถามคือกรณีที่ฟิลเลอร์ไหล จะต้องมาดูแล้วว่าเราฉีดฟิลเลอร์ชนิดใดเข้าสู่ผิวบริเวณใด ถ้าฉีดฟิลเลอร์ชนิดที่มีโมเลกุลใหญ่กับผิวที่ไม่เหมาะ ก็อาจทำให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนที่ไปยังบริเวณบนใบหน้าได้ 

ฟิลเลอร์ ละลายได้จริงหรือไม่?

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิต “เมื่อเจอความร้อนฟิลเลอร์ละลายหรือไม่” ทำความเข้าใจกันก่อนโดยปกติเมื่อฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าเรียวย่อมฉีดอยู่ในบริเวณแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็นแก้ม คาง หน้าผาก ฯลฯ ซึ่งโดยปกติแล้วเป็นจุดที่ไม่ได้โดนความร้อนโดยตรง หรือถ้าสัมผัสก็ช่วงเวลาสั้น ๆ เช่นไดรเป่าผม น้ำอุ่น หรืออาหารที่ร้อนซึ่งก็จะกระทบเฉพาะบริเวณริมฝีปาก แต่ระยะเวลาที่สัมผัสความร้อนเหล่านี้เกิดขึ้นเพียงสั้น ๆ การสัมผัสความร้อนจึงไม่ได้ส่งผลให้ฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าเรียวละลายได้ขนาดนั้น

แต่อย่างไรก็ตาม ฟิลเลอร์เป็นสารที่สังเคราะห์จากธรรมชาติ ฟิลเลอร์คุณภาพมาตรฐาน ที่ใช้ปรับรูปหน้าเรียวจะสลายหายไปอยู่แล้วในช่วงระยะเวลา 1 ปีโดยเฉลี่ย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้น บริเวณที่ฉีด พฤติกรรมของเรา รวมทั้งคุณภาพของฟิลเลอร์ด้วย เมื่อหมดระยะเวลามันจะสามารถสลายตัวได้เองจนไม่เหลือตกค้าง 100% ฉะนั้นถ้าอยากให้ผลของการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าเรียวออกมาดีที่สุดต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดนะคะ สำหรับท่านใดที่ยังมีข้อสงสัยสามารถโทรสอบถามสายตรงได้ที่ 080-153-9000 รมย์รวินท์คลินิกยินดีให้บริการค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts