สาเหตุสำคัญที่ทำให้ช่องคลอดไม่กระชับอ่อนเยาว์ดั่งวัยแรกรุ่น

ช่องคลอดไม่กระชับ หย่อนคล้อย มีลมออกจากช่องคลอด สาเหตุนั้นมาจากอะไร!! ปัญหานี้ช่างใหญ่หลวงนัก!!ปัญหาน้องสาว ช่องคลอดไม่กระชับหรือการมีลมออกขณะมีเพศสัมพันธ์ นับเป็นปัญหาหนักใจของคุณผู้หญิงเป็นอย่างมากและรู้สึกว่าเป็นเรื่องน่าอายจนไม่กล้าที่จะปรึกษาใครจนทำให้คุณผู้หญิงสูญเสียความมั่นใจ และมีบุคลิกภาพที่ดูไม่ค่อยดีนักโดยเฉพาะผู้หญิงวัย 30 ปี ขึ้นไปและผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตรซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ช่องคลอดหลวมและอวัยวะเพศไม่สวยงามนั่นเอง

ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ช่องคลอดหลวมหรืออุ้งเชิงกรานหย่อน ที่นับเป็นสาเหตุสำคัญอันดับแรก คือ การคลอดบุตรเนื่องจากในขณะที่มีการเบ่งคลอดและในขณะที่ทารกเคลื่อนผ่านช่องคลอดจะทำให้ช่องคลอดถูกยืดออก โดยเฉพาะถ้าทารกตัวใหญ่ คลอดยากรวมทั้งกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดไม่แข็งแรงพอก็จะยิ่งทำให้เกิดการบาดเจ็บและเกิดความหย่อนคล้อยของช่องคลอดได้ การมีเพศสัมพันธ์ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์บ่อยและสม่ำเสมอ มีโอกาสที่ช่องคลอดจะขยายมากกว่าผู้หญิงที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หรือมีเพศสัมพันธ์น้อยครั้งคนที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะในกลุ่มของโรคที่เพิ่มความดันในช่องท้อง เช่นไอเรื้อรัง หอบ โรคกล้ามเนื้ออ่อนตัว หย่อนคล้อย หรือคนที่ท้องผูกเป็นประจำเนื่องจากแรงดันในช่องท้องจะไปดันให้บริเวณช่องคลอดหย่อนคล้อยได้อีกหนึ่งสาเหตุก็คือวัยทอง นอกจากความเสื่อมที่เกิดจากวัยที่เพิ่มขึ้นแล้วกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมน ดังนั้นเมื่อผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยทอง ซึ่งเป็นวัยที่ฮอร์โมนหมด   ก็จะทำให้ช่องคลอดไม่กระชับ หย่อนคล้อยได้เร็วมากกว่าคนปกติทั่วไป

แล้วนอกจากสาเหตุที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้น ยังมีสาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงด้านอื่นอีกหรือเปล่าที่ทำให้ช่องคลอดไม่กระชับดั่งวัยแรกสาว !!

1. การคลอดบุตร
การคลอดลูกทำให้ช่องคลอดที่เดิมมีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่าหนึ่งนิ้ว ขยายใหญ่ขึ้นถึง 5 เท่า คือมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4-5 นิ้วเลยทีเดียว ยิ่งเด็กมีศีรษะใหญ่ ช่องคลอดก็จะยิ่งขยายใหญ่มาก แม้หลังคลอดประมาณ 6 สัปดาห์ช่องคลอดจะหดตัวกลับ แต่หากคุณแม่มีกล้ามเนื้อช่องคลอดไม่แข็งแรง หรือมีการคลอดบุตรหลายคน ก็จะทำให้ช่องคลอดไม่กระชับหลวมได้

2. วัยที่เพิ่มขึ้น
กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นกล้ามเนื้อที่ตอบสนองต่อฮอร์โมน ผู้หญิงวัยทองหรืออายุ 50 ปีขึ้นไปเป็นวัยหมดฮอร์โมน จึงทำให้ช่องคลอดไม่กระชับหลวม และหย่อนคล้อยเร็วกว่าปกติ

3. เคยผ่าตัดบริเวณช่องคลอด
ผู้ที่เคยได้รับการผ่าตัดบริเวณอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานหรือช่องคลอด มีโอกาสช่องคลอดไม่กระชับหลวมมากกว่าผู้ที่ไม่เคยได้รับการผ่าตัดใด ๆ

4. โรคประจำตัว
โรคประจำตัวบางโรคมีผลต่อการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น ไอเรื้อรัง หอบหืด ท้องผูก มีก้อนในช่องท้อง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ภาวะอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ส่งผลให้แรงดันไปดันให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อย ช่องคลอดไม่กระชับได้

5. กิจกรรมที่เพิ่มแรงดันในช่องท้อง
กิจกรรมที่เพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น การยกของหนัก การออกแรงเบ่งมาก (อาชีพหมอนวด) การออกกำลังกายบางประเภท เช่น ยกน้ำหนัก ก็มีผลทำให้ช่องคลอดหย่อนคล้อย ช่องคลอดไม่กระชับได้

6. พันธุกรรม
มีพันธุกรรมที่ส่งผลให้เนื้อเยื่อพยุงมีความอ่อนแอแต่กำเนิด มีภาวะโรคหนังยืดผิดปกติ และโรคมาร์แฟนซินโดรม

7. การมีเพศสัมพันธ์
ผู้หญิงทีมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง และสม่ำเสมอต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จะมีโอกาสช่องคลอดไม่กระชับหลวมมากกว่าผู้หญิงทีไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเพศสัมพันธ์นาน ๆ ครั้ง

เห็นไหมคะว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาน้องสาวหรือช่องคลอดไม่กระชับดังเดิมนั้น มีมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน จึงนับว่าเป็นปัญหาของทั้งสาวโสดที่อาจมีกิจกรรมหรือโรคที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะช่องคลอดไม่กระชับ และผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตรมาแล้ว ดังนั้นผู้หญิงเราจึงต้องลุกขึ้นมาแก้ปัญหาช่องคลอดหลวม โดยอาจจะปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาวิธีการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไป เพื่อที่เราจะได้กลับมามีน้องสาวที่ฟิตกระชับอ่อนเยาว์ดังเดิม !!


Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts