ตัวช่วย แก้ไขอาการผิวแห้ง “ลดริ้วรอย”รอยเหี่ยวย่น บนผิวหน้า

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ปัญหาริ้วรอยเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับ คนยุคนี้ไปแล้วสินะ  ลองสังเกตดูจากผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นสิ  หากไม่ช่วยลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำแล้วท่าจะไปต่อได้ยาก ทำให้ผู้ผลิตสินค้าต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ  ที่ช่วยลดริ้วรอย มาเป็นจุดขาย จุดดึงดูด เพื่อตอบโจทย์ และ สร้างความพึงพอใจสำหรับผู้ใช้ตลอดเวลา

ปัญหาริ้วรอยเกิดจากอะไร ?  เกิดได้อย่างไร ? ทำไมถึงสร้างปัญหา และความกังวลใจให้กับคนเราได้มากมายขนาดนั้น  และสาเหตุของการเกิดริ้วรอยสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย มาจากอายุก็ดี  ปริมาณสารคอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิวก็ใช่  แสงแดดก็เกี่ยว  ตลอดจนสภาวะแวดล้อมที่เราอยู่มลพิษทั้งนั้น…แถมยังเกิดจากวิถีการใช้ชีวิตของเราก็มีส่วนในการทำให้เกิดริ้วรอยด้วยเช่นกัน ดังนั้น เราต้องเข้าใจเกี่ยวกับริ้วรอยบนใบหน้าให้ดีเสียก่อนว่าปัญหามาจากอะไร เราถึงจะหาทางรักษาเพื่อลดริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ..

ริ้วรอยจากอายุ…

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นปัญหาผิวก็ตามมาอีกมากโข..โดยช่วงอายุแต่ละวัยยังส่งผลต่อผิวต่างกัน ยิ่งตัวเลขอายุเพิ่มขึ้น ริ้วรอยก็เพิ่มขึ้นตามอายุเช่นกัน การดูแลผิวอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันผิวและลดริ้วรอยที่อาจจะเกิดขึ้นตามวัย

การสูญเสียคอลลาเจนที่อยู่ใต้ชั้นผิว

คอลลาเจน คือสิ่งที่สำคัญมากในการคงความอ่อนเยาว์ของผิว แต่ว่าพอเราแก่ขึ้น ระดับคอลลาเจนก็จะค่อยๆลดลง จนในที่สุดแล้วก็จะนำไปสู่ระดับที่ทำให้ผิวเริ่มเหี่ยวย่น เมื่ออายุมากขึ้น การทำงานของระบบต่างๆของ เซลล์ผิวหนังจะมีประสิทธิภาพลดลง ทำให้สมดุล ระหว่างการสร้างและทำลายเซลล์ผิวสูญเสียไป ผิวจึง เริ่มเสื่อมสภาพและปรากฏออกมาให้เห็นในรูปของ ริ้วรอย ดังนั้น การเสริมสร้างคอลลาเจนจะช่วยให้ผิวกระชับ ลดริ้วรอยได้ค่ะ

สภาวะแวดล้อมและการใช้ชีวิต

ในสภาวะแวดล้อมทุกวันนี้ มีมลพิษปะปนอยู่มากมาย อีกทั้งมลพิษต่าง ๆ เป็นตัวร้ายทำร้ายผิวอย่างร้ายกาจ และการชีวิตก็มีส่วนในการเกิดริ้วรอยด้วยเช่นกัน ดังนั้น ควรเลี่ยงอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่มีมลพิษ เพื่อลดริ้วรอยที่อาจจะเกิดขึ้น

แสงแดด (UV)

แสงแดด ศัตรูตัวร้ายของผิวเราไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุไหนๆ ก็ตาม มันสามารถทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ เป็นสิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงและควรป้องกันเป็นอย่างยิ่ง รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดถือเป็นศัตรูตัวฉกาจที่กระตุ้นให้ผิวถูกทำลายคอลลาเจนในผิวหนังให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น แสงแดดเป็นปัจจัยภายนอกเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพเร็วก่อนวัยอันควร ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด เพื่อป้องกันปัญหาผิว ลดริ้วรอยที่จะเกิดขึ้น

วิธีการดูแล รักษา

  • บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อให้ผิวหน้าสดใส ลดริ้วรอย และเมื่ออยู่ในวัยหมดประจำเดือนแล้ว ผิวจะแห้งกว่าตอนสาวๆ จึงเป็นเหตุให้คนอายุมาก มีรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย
  • ทาครีมบำรุงรอบดวงตา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวบริเวณรอบดวงตา
  • ทานอาหารที่ช่วยลดริ้วรอยอาหารบางอย่างสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยออกไปจากชั้นผิวได้ โดยเฉพาะอาหารทะเล หากทานเป็นประจำจะมีประโยชน์มาก เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อต้านและลดริ้วรอย รวมถึงการรับประทานธาตุเหล็ก, วิตามินและสารอาหารอื่นๆในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยลดเลือนริ้วรอยและทำให้ผิวของคุณดูเปล่งปลั่ง
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอน้ำเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาสุขภาพและความงามอย่างมาก การดื่มน้ำมากๆจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นขึ้นและช่วยลดริ้วรอย 
  • โบท็อกซ์ (Botox) รักษาลดริ้วรอยที่เป็นริ้วเล็ก ๆ รวมถึงรอยตีน การโบท็อกซ์จะมีคุณสมบัติทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเกิดการคลายตัวชั่วคราว ทำให้ริ้วรอยจางลงอย่างชัดเจน แต่ต้องทำการฉีดซ้ำทุก ๆ 6-8 เดือน และฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
  • Thermage ตัวช่วยกระตุ้นการสร้าง Collagen ในชั้นผิวหนังแท้ เพื่อผิวหน้าที่เนียนเรียบ ลดริ้วรอย ยกกระชับ ผิวสวยใส

ได้ทราบเรื่องราวจุดเริ่มต้นของการเกิดริ้วรอยกันบ้างแล้ว อย่าได้วางใจกับริ้วรอยที่มารบกวน การป้องกันและดูแลอย่างถูกวิธี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่องร่างกาย จะช่วยลดริ้วรอย ผิวดูอ่อนเยาว์ได้มากขึ้น อย่ามองข้ามเรื่องเล็กน้อยเพื่อผิวที่ดูดีอยู่คู่กับเรานาน ๆ ไม่ว่าจะดูแลด้วยตัวเอง หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวก็ตาม เพื่อสุขภาพผิวที่ดีอย่าปล่อยให้กาลเวลา และอายุมาพรากผิวสวยไปเลยนะค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts