คุณหมอขอแชร์ EP.03 อายุน้อยร้อยรอยหมองคล้ำ! อย่าชะล่าใจ! อายุแค่ 20 รอยหมองคล้ำรอบดวงตาก็มาเยือนได้

คุณหมอขอแชร์ - อายุน้อยร้อยรอยหมองคล้ำรอบดวงตา

ถึงแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่คำว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” ยังใช้ได้จริงเสมอ

เพราะถ้าพูดถึงอวัยวะสำคัญบนใบหน้าของสาว ๆ ส่วนที่ชวนมองที่สุด คงหนีไม่พ้น ‘ดวงตา’ แต่ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ทำให้สาว ๆ วัย 20 ต้น ๆ ก็ต้องเริ่มเผชิญกับปัญหาริ้วรอยรอบดวงตากันแล้ว โดยริ้วรอยแบบร่องลึกจะพบมากในสาววัย 30 และปัญหาถุงใต้ตาจะพบมากในสาววัย 40 ตามลำดับ ทั้งนี้ปัญหารอยหมองคล้ำบริเวณใต้ตา เป็นปัญหาที่พบได้ในทุกช่วงอายุ แต่หากดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด ควบคู่กับการปรึกษาแพทย์ผู้มีประสบการณ์เป็นประจำก็จะช่วยให้ปัญหาเหล่านี้ทุเลาลงได้

 

‘คุณหมอแพร-แพทย์หญิงธิรดา จิตตการ – แพทย์ผู้ชำนาญการประจำรมย์รวินท์ คลินิก’ อธิบายว่า “สำหรับปัญหาริ้วรอยรอบดวงตาที่ใครหลาย ๆ คนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่จริง ๆ แล้วสาว ๆ ควรเริ่มดูแลในจุดนี้กันตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะสาเหตุของการเกิดริ้วรอยรอบดวงตาในแต่ละคน มีปัจจัยที่แตกต่างกันออกไป เราจึงต้องหมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงของตัวเองและในบางกรณีการปรึกษาแพทย์ นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีค่ะ”

ปัญหารอยหมองคล้ำรอบดวงตา 2

นอกจากนี้ คุณหมอแพร ยังอธิบายต่ออีกว่า สาเหตุหลักของปัญหาผิวรอบดวงตา สามารถจำแนกออกได้เป็น 4 สาเหตุด้วยกัน คือ

ปัญหารอยหมองคล้ำ

ปัญหารอยหมองคล้ำรอบดวงตา 3

สำหรับปัญหานี้ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและพบได้ในทุกช่วงวัย เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ หรือการขยี้ตาบ่อย ซึ่งจะทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณดังกล่าวขยายตัว จนเกิดเป็นรอยหมองคล้ำขึ้นได้ ประกอบกับปัจจัยรองอย่างการพักผ่อนน้อย ก็ทำให้เกิดรอยหมองคล้ำบริเวณรอบดวงตาได้เช่นกัน สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ สามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมเพื่อเพิ่มความกระจ่างใส เพื่อเห็นผลดีที่สุดควรใช้เป็นประจำตั้งแต่ปัญหายังเกิดขึ้นไม่มาก ก็จะทำให้สามารถป้องกันรอยหมองคล้ำบริเวณรอบดวงตาได้ในระยะยาว

ปัญหาริ้วรอยบริเวณหางตาและหน้าผาก

ปัญหารอยหมองคล้ำรอบดวงตา 4

สาเหตุหลักของปัญหาริ้วรอยรอบดวงตาและบริเวณหน้าผาก เกิดจากการที่เราขยับกล้ามเนื้อบริเวณนั้นบ่อย ๆ หรือการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อในภาวะเครียด ผสานกับอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้คอลลาเจนและอิลาสตินบริเวณนั้นเสื่อมสภาพลง จนเกิดเป็นริ้วรอยขึ้นไล่จากบริเวณหางตาจนถึงบริเวณหน้าผาก ทั้งนี้การป้องกันปัญหาริ้วรอยบริเวณหางตาและหน้าผากก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งนอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสตินเป็นหลักแล้ว การใช้เทคโนโลยีอย่างการทำเลเซอร์เข้ามาช่วย ก็จะช่วยให้เกิดการกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ริ้วรอยดูบางลงในที่สุด หรือถ้ามีปัญหาที่มากขึ้น ก็สามารถใช้วิธีการฉีดท็อกซินเข้าเส้น เพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณนั้นให้ริ้วรอยตื้นขึ้นได้ แต่ควรดูแลและทำหัตถการโดยแพทย์ผู้ชำนาญการเท่านั้น เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาและความปลอดภัย

 

ปัญหาความหย่อนคล้อยและร่องลึก

ปัญหารอยหมองคล้ำรอบดวงตา 5

อย่างที่ทุกคนทราบกันดี เมื่ออายุย่างเข้าวัย 30 ผิวที่เคยเต่งตึงก็มักจะเริ่มเสื่อมสภาพลง โดยเฉพาะผิวบริเวณใต้ตา ก็จะเริ่มหย่อนคล้อยและมีร่องลึกอย่างเห็นได้ชัด นอกจากสาเหตุหลักจะเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นแล้ว อีกหนึ่งสาเหตุก็คือภาวะการหย่อนในทุกส่วนของชั้นผิว นับตั้งแต่กระดูกที่ทรุดตัวลง ตลอดจนความหย่อนคล้อยของพังผืดใต้ผิวหนัง ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยวิธีทางการแพทย์อย่างเช่นการทำเทอมาจหรืออัลเทอร่า ซึ่งเป็นการส่งคลื่นวิทยุเข้าไปกระตุ้นความแข็งแรงของใต้ชั้นผิวให้กระชับและแข็งแรงขึ้น หรืออาจมีการทำหัตถการในกลุ่มฉีดอย่าง Hyaluronic Acid หรือ HA (Filler) เข้ามาช่วยร่วมด้วย เพื่อเติมเต็มให้ผิวบริเวณนั้นตื้นขึ้น

 

ปัญหาถุงใต้ตา

ปัญหารอยหมองคล้ำรอบดวงตา 6

สาเหตุหลักที่พบได้บ่อยของปัญหาถุงใต้ตาคือเกิดจากกรรมพันธุ์ ถ้าหากมีปัญหาไม่มาก สามารถใช้การทำเทอมาจหรืออัลเทอร่าเข้ามาช่วยให้ถุงใต้ตาดูกระชับขึ้น และใช้การฉีดฟิลเลอร์ช่วยได้อีกทาง ทั้งนี้ปัญหาถุงใต้ตามักพบในกลุ่มคนอายุราว 40 ปีขึ้นไป

ปัญหารอยหมองคล้ำรอบดวงตา 8

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่าการดูแลปัญหารอบดวงตาไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดปัญหาก่อน เราสามารถดูแลดวงตาของเราให้สดใสอยู่เสมอได้ด้วยการทาอายครีมเป็นประจำ มาส์กใต้ตา หรือทำทรีตเมนต์ด้วยตัวเอง แต่สำหรับใครที่เริ่มมีปัญหาเยอะขึ้น ก็ไม่ควรชะล่าใจ แนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการที่รมย์รวินท์ คลินิก ก็จะช่วยให้ดวงตาของคุณเนียน กระจ่างใส ไร้ริ้วรอยไปอีกนานแสนนาน

 

ปรึกษาเพิ่มเติมการดูแลปัญหารอยหมองคล้ำบริเวณรอบดวงตาได้ที่นี่ค่ะ
📲 080-1539000
📲 080-1549000
📮 Line@ : @Romrawinclinic
Add line @romrawinclinic

 

 

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts