กระชับช่องคลอดมีความจำเป็นแค่ไหน เรื่องที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้

เพศหญิงเป็นเพศที่มักชอบปิดบังความลับส่วนตัว อาทิ อารมณ์ความรู้สึก หรือแม้แต่ความลับที่น่าเขินอายเกี่ยวกับร่างกาย  โดยเฉพาะความลับเกี่ยวกับปัญหาเรื่องช่องคลอด ช่องคลอดหลวม ทำให้รู้สึกไม่กระชับช่องคลอด เป็นเรื่องที่ผู้หญิงมักเก็บเป็นความลับ เพราะเป็นเรื่องน่าอายหากจะเปิดเผยเรื่องการกระชับช่องคลอดกับเพื่อนใกล้ชิดหรือแม้แต่แพทย์ ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือด้านความสัมพันธ์กับคนรักและสุขภาพ ช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับ มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงสูงอายุ แต่ความเป็นจริงแล้ว ช่องคลอดไม่ฟิตหรือความรู้สึกหลวมนี้  เกิดขึ้นได้ในผู้หญิงที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีบุตรแล้วแม้ยังไม่สูงวัยได้เช่นกันค่ะ

แล้วการกระชับช่องคลอดมีความจำเป็นกับผู้หญิงมากแค่ไหน

นอกจากปัญหาช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับ จะสร้างปัญหาความสัมพันธ์กับคนรักแล้ว การกระชับช่องคลอด ยังมีความจำเป็นต่อสุขภาพของผู้หญิงอีกด้วยนะคะ แนะนำคุณผู้หญิงทั้งหลายว่าหากเกิดปัญหาขึ้นจงอย่าอายค่ะ แต่ให้ลองหาวิธีกระชับช่องคลอดหรือเข้าพบแพทย์รักษาช่องคลอดทำให้ช่องคลอดกระชับ ด้วยเหตุผลความจำเป็นต่างๆ ดังนี้ค่ะ

1. กระชับช่องคลอดช่วยกระชับความรัก เชื่อหรือไม่คะ ว่าปัญหาช่องคลอดหลวมไม่กระชับ เป็นหนึ่งในสาเหตุของการหย่าร้างกันได้เลย เพราะภรรยามีปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ หรือช่องคลอดหลวม หย่อนยาน ถึงแม้ว่าอาการมันจะเกิดกับฝ่ายหญิง ทำให้รู้สึกไม่กระชับช่องคลอดก็จริงอยู่ แต่ผลกระทบที่ได้รับมันเกิดขึ้นกับฝ่ายชายโดยตรง เพราะฝ่ายชายขาดความสุข ด้วยสาเหตุนี่สามารถนำไปสู่ปัญหาการหย่าร้างได้ค่ะ ดังนั้น จะเห็นได้ว่าจำเป็นของการกระชับช่องคลอดเป็นเรื่องสำคัญ หากช่องคลอดของผู้หญิงฟิตกระชับ คู่รักของคุณก็อยากกระชับเข้ามาใกล้ชิด เรื่องเพศสัมพันธ์กับชีวิตคู่เป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้นะคะ

2. กระชับช่องคลอดแก้ปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัญหาปัสสาวะเล็ด สาเหตุเกิดจากการตั้งครรภ์ การคลอด การผ่าตัดมดลูก จึงทำให้มีการเสื่อมของหูรูด และการหย่อนยานของผนังช่องคลอด รวมทั้งบริเวณคอกระเพาะปัสสาวะ ทำให้บริเวณคอกระเพาะปัสสาวะปิดไม่สนิท เกิดอาการปัสสาวะรั่วออกมาได้ และในรายของหญิงสูงวัย ประจำเดือนหมดแล้วฮอร์โมนเพศหญิงจะลดลง จึงทำให้เยื่อบุในท่อปัสสาวะขาดความยืดหยุ่น ไม่กระชับกาาหาวิธีกระชับช่องคลอดจึงสามารถช่วยได้เช่นกัน

ปัญหาปัสสาวะเล็ดนี้ ไปบั่นทอนความรู้สึกและสุขภาพในผู้หญิงจำนวนมากจนขาดความมั่นใจในตัวเอง และไม่อยากทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมเพราะรู้สึกไม่กระชับช่องคลอด และเป็นเรื่องที่น่าอาย มีข้อมูลที่น่าตกใจก็คือ ผู้หญิงอายุมากกว่า 40 ปี ถึง 2 ใน 3 ที่มีปัญหาช่องคลอดหลวม แต่ไม่กล้าทำอะไรเพราะเข้าใจว่าการแก้ไขมีความยุ่งยาก และทนอยู่กับปัญหา ปล่อยให้ปัญหาบั่นทอนสุขภาพทั้งกายและใจไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น การกระชับช่องคลอดเพื่อลดปัญหานี้จึงมีความจำเป็นอย่างมากค่ะ

3. กระชับช่องคลอดช่วยเรื่องของภาวะข้างในมดลูก เพื่อป้องกันไม่ให้หย่อน ช่วยให้ปากมดลูกไม่โผล่ออกมาให้เห็นภายนอกช่องคลอดแทนที่จะอยู่ในส่วนของอุ้งเชิงกรานปกติค่ะ ทำให้กระชับช่องคลอด และจะไม่ก่อให้เกิดอาการปวดท้องน้อย เลือดออกผิดปกติทำให้ปากมดลูกเป็นแผล ไม่ติดเชื้อจากการเสียดสีในขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือโดนนิดหน่อยก็เกิดปัญหาติดเชื้อง่ายทำให้ปัสสาวะและอุจจาระลำบาก ซึ่งผลร้ายไปกว่านั้นอาจเป็นโรคติดเชื้อจากภายในได้ง่ายขึ้น เช่น โรคมะเร็ง โรคเสื่อมสมรรถภาพ ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือ ปวดท้องประจำเดือนบ่อยๆ ค่ะ

4. กระชับช่องคลอดช่วยในเรื่องของภาวะลำไส้หย่อนเข้าภายในช่องคลอด อันเป็นสาเหตุให้ป่วยเป็นโรคไส้เลื่อนชนิดหนึ่ง คืออาการลำไส้ตรง หมายถึง ลำไส้ที่อยู่ในส่วนล่างเลื่อนเข้ามาอยู่ในช่องคลอดทำให้มีปัญหาในการขับถ่ายอุจจาระ เช่น อุจจาระลำบาก บางครั้งถึงขั้นต้องใช้นิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอด เพื่อดันไส้ที่เลื่อนเข้ามาให้กลับเข้าที่ชั่วคราวแล้วจึงจะสามารถอุจจาระได้ ฟังแล้วน่ากลัวใช่เล่นเลยนะคะ วิธีกระชับช่องคลอดก็สามารถช่วยได้ค่ะ

5. กระชับช่องคลอดช่วยในการรักษาโรคทางสูตินรีเวช ช่วยให้อาการของโรคทุเลาลงได้ ช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพได้เป็นอย่างดี เป็นวิธีรักษาสุขภาพที่ดีที่สุด เพราะการกระชับช่องคลอดทำให้ผู้หญิงมั่นใจขึ้น

6. กระชับช่องคลอดช่วยในการคลอดบุตร การที่กล้ามเนื้อช่องคลอดแข็งแรง จะช่วยให้การคลอดบุตรทางช่องคลอดสะดวกขึ้น การกระชับช่องคลอดทำให้อุ้งเชิงกรานในการคลอดลูกแข็งแรงได้ดี หลังการคลอดแล้วช่องคลอดจะกลับคืนสู่ภาวะปกติหลังคลอดได้เร็วขึ้น หญิงหลังคลอดที่ขยันฝึกขมิบช่องคลอดเป็นประจำจะทำให้ช่องคลอดกระชับ ลดปัญหาช่องคลอดหลวมได้ดีอย่างชัดเจนทีเดียวค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts