เรื่องดีๆ ของการกระชับช่องคลอด ที่สาวๆต้องรู้

เมื่อเรื่องราวความรักของชายและหญิงสุกงอมเต็มที่ ตอนต่อไปของความรักก็ไปถึงจุดของการแต่งงานเพื่อใช้ชีวิตครอบครัวร่วมกันระหว่างสามีและภรรยา ซึ่งเมื่อคน 2 คน รักกันจนมาถึงจุดนี้แล้ว เรื่องบนเตียงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ เพราะถึงแม้จะรักกันมากแค่ไหน แต่ยังไงก็ต้องมีเคล็ดลับมัดใจสามีให้อยู่หมัดโดยเฉพาะช่องคลอดที่กระชับอยู่ตลอด ผู้หญิงอย่างเราในฐานะภรรยา ไม่ควรละเลยหรือเขินอายในการเอาใจใส่กระชับช่องคลอดของตนเอง เพราะไม่เพียงแต่เพื่อมัดใจคุณสามีเท่านั้น แต่ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณผู้หญิงเองด้วยค่ะ

หน้าที่ของช่องคลอด

ช่องคลอด คือ ช่องชั้นกล้ามเนื้อที่ยื่นออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศของผู้หญิงในส่วนของปากมดลูก ซึ่งอยู่ในส่วนล่างของมดลูก (อวัยวะซึ่งทำหน้าที่ดูแลการเจริญเติบโตของตัวอ่อนระหว่างการตั้งครรภ์) กล่าวคือ ช่องคลอดนั้นเชื่อมกับมดลูกซึ่งเปิดออกสู่นอกร่างกาย ปากช่องคลอดของผู้หญิงนั้นล้อมรอบด้วยเยื่อบุพรหมจรรย์ (hymen) ซึ่งเป็นแผ่นเนื้อเยื่อบางๆที่ขาดออกจากกันได้เมื่อมีเพศสัมพันธ์หรือจากการออกกำลังกายค่ะ

ในผู้ใหญ่ ช่องคลอดมีความยาวประมาณ 3-5 นิ้ว และถูกคลุมด้วยเยื่อเมือกบุผิว ผนังของช่องคลอดนั้นเรียงตัวกันเป็นแผ่นพับ และมีรอยย่นขึ้นในช่วงวัยเจริญพันธุ์ หลังจากเลยช่วงวัยรุ่นและเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ผนังของช่องคลอดจะเรียบเนียน

ช่องคลอดมีหน้าที่หลายอย่างด้วยกัน ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ผู้ชายสอดใส่องคชาติ (penis) เข้าสู่ช่องคลอด ซึ่งเป็นช่องทางรองรับสเปิร์มของฝ่ายชายที่จะเดินทางไปยังไข่ของฝ่ายหญิงและทำให้เกิดการตั้งครรภ์ เมื่อหญิงถูกกระตุ้น ช่องคลอดจะขยายและหลั่งสารหล่อลื่นเพื่อลดแรงเสียดสี

นอกจากนี้ ยังมีเส้นประสาทรับรู้ในบริเวณใกล้ๆ ทางเข้าช่องคลอดเพื่อทำให้เกิดความพึงพอใจระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดยังทำหน้าที่ในการคลอดบุตร ซึ่งเป็นทางผ่านที่ให้กำเนิดบุตรและยังเป็นทางออกของเลือดประจำเดือนอีกด้วยค่ะ

กระชับช่องคลอดดีอย่างไร

  1. กระชับช่องคลอดช่วยให้อุ้งเชิงกรานแข็งแรงอวัยวะที่เกี่ยวข้องทำงานดีขึ้น เมื่อช่องคลอดกระชับแล้วย่อมส่งผลให้อุ้งเชิงกร้านมีความแข็งแรงขึ้นตามไปด้วยค่ะอยู่ในตำแหน่งปกติและอวัยวะที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นมดลูก กระเพาะปัสสาวะท่อปัสสาวะ ลำไส้ตรง ลำไส้ใหญ่ ฯลฯ สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สำคัญยังป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น ภาวะปวดหน่วงท้องน้อยปัสสาวะเล็ด เมื่อไปจาม เป็นต้น
  2. กระชับช่องคลอดลดการติดเชื้อและภาวะเสี่ยงที่จะเกิดอาการเจ็บป่วยบริเวณอุ้งเชิงกรานเพราะนอกจากอุ้งเชิงกรานจะมีความแข็งแรงแล้วระบบไหลเวียนเลือดและระบบน้ำเหลืองยังดีขึ้นอีกด้วยค่ะส่งผลให้โอกาสที่จะติดเชื้อต่างๆ ลดลง และที่สำคัญการกระชับช่องคลอดยังส่งผลดีต่อการคลอดบุตรช่วยให้คลอดบุตรได้ง่ายและฟื้นฟูกลับคืนสู่สภาพเดิมได้เร็ว
  3. กระชับช่องคลอดช่วยให้การรักษาโรคทางสูตินารีเวชใช้ระยะเวลาที่สั้นลงเนื่องจากอุ้งเชิงกร้านมีความแข็งแรง ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดบริเวณนี้ดีขึ้นการรักษาโดยเฉพาะการผ่าตัด สามารถทำได้ง่ายขึ้น ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนผลการผ่าตัดสำเร็จด้วยดีและการรักษาแผลหลังผ่าตัดจะใช้เวลาลดลงค่ะ
  4. กระชับช่องคลอดช่วยสร้างความสัมพันธ์กับคู่รักแนบแน่นขึ้นเพราะเมื่อกล้ามเนื้อช่องคลอดกระชับและแข็งแรงจะช่วยสร้างความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์ให้กับทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงโดยฝ่ายหญิงจะมีความไวต่อการกระตุ้นความรู้สึกมากขึ้น รับรู้ความรู้สึกได้ดีขึ้นบรรลุถึงจุดสุดยอดได้ง่ายและเป็นการถึงจุดสุดยอดที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นอีกด้วยช่วยทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักแนบแน่นขึ้นด้วยค่ะ

วิธีการรักษากระชับช่องคลอดให้มีสุขภาพดี

วิธีที่สามารถช่วยและป้องกันให้คุณผู้หญิงมีสุขภาพช่องคลอดที่ดี มีดังต่อนี้ค่ะ

  • งดดื่มแอลกอฮอลล์และสูบบุหรี่เพราะสารเหล่านี้จะลดความสามารถในการมีเพศสัมพันธ์และการปลุกเร้าอารมณ์ของคุณผู้หญิงลงค่ะ
  • ออกกำลังกายโดยวิธี Kegel exercise  คือการขมิบกล้ามเนื้อที่ช่วยหยุดขณะปัสสาวะซึ่งการออกกำลังกายนี้จะช่วยควบคุมความตึงตัวของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน กระชับช่องคลอดได้ค่ะ
  • การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยโดยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์และปัญหาอื่นๆที่เกิดกับช่องคลอดของคุณได้ค่ะ
  • ฉีดวัคซีนการฉีดวัคซีนสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆ เช่น วัคซีน HPV และวัคซีนตับอักเสบบี hepatitis B
  • ตรวจความผิดปกติสม่ำเสมอโดยการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับปัญหาเรื่องช่องคลอดจะช่วยให้คุณสามารถทราบความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับตัวคุณ
  • หลีกเลี่ยงการล้างช่องคลอดหรือสวนล้างช่องคลอด หากคุณสาวๆที่ทำเช่นนี้อยู่เป็นประจำควรหยุกการกระทำนี้ทันทีนะคะเพราะการทำเช่นนี้จะไปรบกวนค่าความเป็นกรดด่างในช่องคลอดส่งผลให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียตามมา การทำความสะอาดช่องคลอดที่ดีที่สุดคือการใช้สบู่ที่ไม่ระคายเคืองต่อผิวหรือเพียงใช้น้ำสะอาดล้างทำความสะอาดบริเวณนั้นก็เพียงพอค่ะ

รู้ถึงข้อดีของการกระชับช่องคลอดแบบนี้แล้ว คุณผู้หญิงไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใดก็ควรหมั่นดูแลรักษาสุขภาพช่องคลอดให้แข็งแรงและสมบูรณ์ รวมถึงหมั่นสังเกตและตรวจสุขภาพช่องคลอดประจำปีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อถนอมความรักที่หอมหวานและห่างไกลจากโรคต่างๆ ที่อาจรบกวนความสุขของผู้หญิงได้ค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts