รูปหน้าของคนมีกี่ประเภท รูปหน้าแบบไหนที่เหมาะกับการ “ทำหน้าเรียว”

รูปหน้าโดยธรรมชาติของคนเรานั้นมีหลายแบบ บางคนหน้ารูปไข่ บางคนหน้าเล็ก บางคนก็หน้ากลม และอีกหลายรูปทรงใบหน้าแตกต่างกันไปตามเผ่าพันธุ์ เชื้อชาติ และพันธุกรรม แล้วคุณละคะมีรูปหน้าแบบไหน ตอนนี้พึงพอใจในรูปหน้าของตัวเองแล้วหรือยัง ถ้ายังมาดูกันว่ารูปหน้าแบบคุณเหมาะกับการทำหน้าเรียวตามเทรนด์ในปัจจุบันได้หรือไม่

ประเภทของรูปหน้า

 1. หน้ารูปหัวใจ เป็นรูปทรงหน้าที่ดูสวยและมีเสน่ห์กว่าใคร เริ่มตั้งแต่หน้าผากจะมีความคล้ายรูปวาดหัวใจมีไรผมแหลมลงมาที่กลางหน้าผาก จากหน้าผากลงมาถึงคาง ส่วนกรอบหน้าจะค่อย ๆ เรียวลงมาจนถึงส่วนคางซึ่งจะมีความมนเหมือนปลายรูปหัวใจ
 2. หน้ารูปสี่เหลี่ยม รูปหน้าแบบนี้มีความกว้างและความยาวพอๆ กัน กรอบหน้าสองข้างค่อนข้างตรงลงมา ปลายคางตัด และมีสันกรามที่ค่อนข้างกว้างจึงทำให้ดูเป็นเหลี่ยม 
 3. รูปหน้ากลม ลองนึกถึงวงกลมเทียบกับใบหน้า คือมีความกว้างและความยาวของหน้าเกือบเท่ากันทุกองศา ช่วงที่กว้างที่สุดจะเป็นช่วงโหนกแก้ม หน้าผากกับช่วงกรามจะเล็กกว่า ลักษณะช่วงกรามจะมีรูปมนๆ
 4. หน้ารูปไข่ เป็นอีกหนึ่งรูปทรงใบหน้าที่หลายคนชอบ ด้วยความยาวของใบหน้าจะมากกว่าความกว้าง ส่วนหน้าผากจะกว้างกว่าช่วงกราม ส่วนของกรามและคางจะมนเรียวได้รูป เมื่อดูภาพรวมของใบหน้าก็จะมีความมน ดูสวยแบบมีมิติ
 5. รูปหน้ายาว มีลักษณะคล้ายกับหน้ารูปไข่เหมือนกันแต่จะมีความยาวมากขึ้นจากส่วนหน้าผากและคาง กรอบหน้าเล็ก เมื่อมองภาพรวมจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าความยาวใบหน้าจะมากกว่าด้านข้าง
 6. รูปหน้าสามเหลี่ยมหรือตัววี รูปหน้า V-Shape ที่สาว ๆ ไฝ่ฝันและนิยมทำหน้าเรียวกันมาก คือโครงหน้าที่เหมือนสามเหลี่ยมกลับหัวเนื่องจากมีส่วนหน้าผากกว้างและสูง มีเส้นกรอบหน้าแคบเรียวลงมาจนถึงส่วนคาง ในขณะที่ส่วนคางจะแหลมจนเห็นได้ชัดคล้ายเป็นเป็นตัววี
 7. ใบหน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือรูปเพชร นึกภาพสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ใบหน้ารูปแบบนี้จะมีส่วนโหนกแก้มกว้างที่สุด  หน้าผากกับบริเวณสันกรามจะไล่เลี่ยกัน

เทคนิคการดูรูปหน้าของตัวเองว่าเป็นแบบไหน

สำหรับใครที่อยากรู้ว่ารูปหน้าของตนเป็นอย่างไร สามารถวัดได้ดังนี้

 1. วัดส่วนกว้างที่สุดของใบหน้าจากซ้ายไปขวา
 2. วัดความยาวที่สุดของใบหน้า จากบริเวณไรผมตรงหน้าผากลงมาจรดปลายคาง
 3. วัดจากสันกรามมาถึงคางเป็นอีกส่วนที่ใช้ประกอบการพิจารณาว่ามีรูปหน้าแบบไหน
 4. อย่างไรก็ตามขนาดใบหน้าของแต่ละคนไม่เท่ากันจึงจำกัดความด้วยตัวเลขได้ยาก ทั้งนี้ให้เทียบสัดส่วนด้านกว้าง ด้านยาวของกรอบหน้า จากนั้นเปรียบเทียบกับคำจำกัดความของรูปหน้าประเภทต่างๆ ก็จะรู้ว่ามีตัวเองมีรูปหน้าแบบไหน

รูปหน้าที่ทำหน้าเรียวได้สวยจะต้องมีพื้นฐานรูปหน้ามีความยาวมากกว่าความกว้างและต้องอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม เช่น หน้ารูปไข่ หน้าสามเหลี่ยม หน้าเพชร แต่ทั้งนี้ต้องไม่ยาวจนเกินไป ส่วนรูปหน้าเหลี่ยม หรือหน้ากลมมากเกินไป อาจไม่ค่อยนิยมมากนักในหมู่คนไทย สำหรับใครที่อยากทำหน้าเรียว สามารถทำได้ด้วยการใช้โปรแกรมเสริมความงามเข้าช่วย โดยสอบถามได้ที่ 080-153-9000 หรือเดินทางเข้ามาปรึกษากับรมย์รวินท์คลินิกได้ทุกสาขา เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากด้วยประสบการณ์ที่พร้อมดูแลคุณค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts