พุงหนา ต้นขาใหญ่…คุณแม่ไม่ปลื้ม วิธีสลายไขมันของคุณแม่หลังคลอด

ปัญหาระดับชาติของคุณแม่หลังคลอดบุตรแล้ว ก็คือ น้ำหนักตัวที่พุ่งขึ้นจากเดิมมาก คุณแม่หลังคลอดบางคนอาจมีรูปร่างที่อวบขึ้นเล็กน้อย แต่สำหรับคุณแม่บางคนน้ำหนักตัวกลับไม่ลดลง ร่างกายไม่สามารถสลายไขมันได้เลย จากรูปร่างที่เคยผอมเพรียว กลับกลายเป็นคุณแม่พุงหนา ต้นขาใหญ่ เพราะมีเซลลูไลท์มาเกาะ ดังนั้น การสลายไขมันของคุณแม่หลังคลอดจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้คุณแม่กลับมามีรูปร่างเป๊ะปังได้เหมือนเดิมค่ะ

ทำไมคุณแม่หลังคลอดจึงมีเซลลูไลท์เยอะ

สาเหตุก็เป็นเพราะ ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ระบบการทำงานของหลอดเลือดมีความผิดปกติ เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำที่อยู่ในหลอดเลือดออกมาจากหลอดเลือด และเข้าไปอยู่ในเซลล์ผิวหนังทำให้เกิดการคั่งของน้ำ และเกิดการสะสมจับตัวเป็นก้อนกลายเป็นพังผืดขนาดเล็กๆ ที่เรียกว่า Micro nodule เมื่อมีการสะสมนานๆ จะกลายเป็นก้อนแข็งขนาดใหญ่ขึ้น เรียกว่า Macro nodule และกลายเป็นเซลลูไลท์ในที่สุดค่ะ

การเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ลดน้อยลงด้วยกิจวัตรประจำวันของแม่หลังคลอด ร่างกายยังไม่ฟื้นฟูต้องพักฟื้นจากการคลอด ทำให้ต้องนอนพักผ่อนเยอะ นั่งนานเดินน้อย เพื่อป้องกันแผลผ่าคลอดฉีกขาด ซึ่งการที่ต้องนั่ง หรือนอนนานๆ ทำให้ลดการทำงานของกล้ามเนื้อลงไป มวลกล้ามเนื้อลดขนาดลงไป กลายเป็นไขมันมาห่อหุ้มแทน เมื่อไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือไม่มีการบริหารกล้ามเนื้อ ก็ยากต่อการสลายไขมัน ไขมันก็จะเกิดการสะสมเป็นพังผืดขึ้น และกลายเป็นเซลลูไลท์ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ หากคุณแม่ละเลย และปล่อยตัวไม่ดูแล คิดว่าคงไม่เป็นไร…คิดอย่างนี้ไม่ได้นะคะ เพราะเซลลูไลท์เป็นบ่อเกิดของการเกิดโรคได้ ควรเร่งสลายไขมันเพื่อสุขภาพของคุณแม่เองค่ะ

วิธีสลายไขมัน ลดพุง ลดต้นขา ของคุณแม่หลังคลอดบุตร

สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอด ซึ่งโดยปกติแล้ว จะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ ร่างกายจึงจะกลับคืนสู่สภาพปกติที่เราเรียกว่า มดลูกเข้าอู่นั่นเองค่ะ ซึ่งคุณแม่ทั้งหลาย ก็อย่าเพิ่งรีบร้อนที่จะทำให้หน้าท้องกลับคืนสู่สภาพเดิมจนกว่าจะถึงเวลานะคะ ระหว่างนี้แนะนำว่าอย่าเพิ่งออกกำลังกาย หรือพยายามลดความอ้วน หรือทำการสลายไขมันจนกว่าร่างกายจะกลับมาสู่สภาพปกติค่ะ

หลังจากเมื่อร่างกายกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ก็ได้เวลาที่คุณแม่ต้องเอาจริงเอาจังกับการสลายไขมันรอบเอว และต้นขา ดังนี้ค่ะ

1. เลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์

อาหารการกินเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง คุณแม่หลังคลอดสามารถลดความอ้วน สลายไขมันได้ง่ายๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองตาม ดังต่อไปนี้ค่ะ

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างพอเหมาะ เนื่องจากลูกน้อยจะได้รับสารอาหารจากสิ่งที่คุณแม่รับประทานเข้าไปโดยตรง และเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวของคุณแม่เพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น คุณแม่จึงควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่น อาหารทอด อาหารฟาสต์ฟู้ด ขนมขบเคี้ยว ขนมหวาน รวมถึงน้ำหวาน น้ำอัดลม ฯลฯ เพื่อไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และยากต่อการสลายไขมันค่ะ
 • เน้นรับประทานผักและผลไม้ ผักและผลไม้ส่วนใหญ่มีแคลอรีต่ำ ให้วิตามิน และใยอาหารสูง การรับประทานผักและไม้สามารถช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้เร็ว ที่สำคัญยังเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการควบคุมแคลอรี และการสลายไขมัน คุณแม่ควรรับประทานผักและผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 ส่วน อาจทานแอปเปิ้ล 1 ลูกในตอนเช้า และอีก 1 ลูกในตอนเที่ยง ทานแครอทและแตงโมหลังมื้อเที่ยง ในระหว่างมื้อคุณแม่อาจทานสับปะรดและส้มไปด้วย เพราะผลไม้ทั้งสองชนิดมีวิตามินซี ส่วนมื้อเย็นให้ทานมะละกอสุกเพื่อเพิ่มใยอาหารและช่วยในการขับถ่าย ส่วนน้ำผลไม้สำเร็จรูปบรรจุกล่องไม่ควรดื่ม เพราะนอกจากจะเต็มไปด้วยน้ำตาลและไม่มีประโยชน์แล้ว ยังขาดสารใยอาหารอีกด้วยค่ะ
 • จำกัดอาหารจำพวกแป้ง คุณแม่ควรรับประทานอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตแต่น้อย พยายามลดแป้งทุกอย่าง เช่น ก๋วยเตี๋ยว อาหารเส้น ผัดไทย ผัดซีอิ๊ว ข้าว (พยายามกินข้าวครั้งละครึ่งจานและเน้นเป็นกับข้าว) ฯลฯ เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เพิ่มขึ้น สำหรับอาหารประเภทไขมันควรลดปริมาณให้น้อยลง แต่ไม่ควรงด หรือสลายไขมันเสียทั้งหมด เพราะร่างกายยังจำเป็นต้องใช้ไขมันในการละลายวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค
 • รับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ (อย่างดมื้อใดมื้อหนึ่ง)
 • แบ่งอาหารเป็นจานเล็กๆ หรือมื้อเล็กๆ วันละ 4-5 มื้อ จากการวิจัยพบว่าการรับประทานอาหารจานเล็กๆ สามารถช่วยคุมปริมาณอาหารและช่วยควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ
 • รับประทานแต่ของว่างที่มีประโยชน์ คุณแม่หลังคลอดไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างเป็นเวลานานเกิน 3-4 ชั่วโมงนะคะ โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่ต้องให้นมลูก เพราะจะทำให้คุณแม่รู้สึกหิวมาก จนทานอาหารในปริมาณมากเกินไป ส่วนของว่างจำพวกขนมหวาน น้ำหวาน ช็อกโกแลต ฯลฯ ควรงดไปก่อน แล้วหันมารับประทานพวกธัญพืชอบแห้ง ขนมปังโฮลวีต ข้าวกล้อง โยเกิร์ต และผลไม้สดๆ แทนจะดีกว่า (ควรเป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง ชมพู่ มะละกอ)
 • คุณแม่ต้องมั่นใจว่าได้รับพลังงานมากกว่า 1,800 กิโลแคลอรีต่อวัน ถึงจะเพียงพอต่อคุณแม่และลูกน้อย และการขาดแคลอรีจะทำให้อารมณ์คุณแม่เปลี่ยนแปลงได้ง่าย มีอารมณ์ฉุนเฉียว และหงุดหงิดง่ายได้ค่ะ

2. ให้ลูกน้อยดูดนมจากเต้า

การให้ลูกน้อยดูดนมแม่ให้ประโยชน์ต่อคุณแม่มากมายเลยนะคะ เช่นมดลูกเข้าอู่เร็ว ลูกได้รับสารอาหารจากนมแม่อย่างเต็มที่ เป็นภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการหน้าท้องใหญ่หย่อนยานได้ดีอีกด้วย เมื่อคุณแม่ให้ลูกน้อยดูดนมแม่ ร่างกายของคุณแม่จะเผาผลาญพลังงาน สลายไขมันไปด้วย และอาหารที่ทานเข้าไปส่วนมากเวลาให้นมลูกก็มักจะเป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยลดน้ำหนัก และสลายไขมันส่วนเกินของคุณแม่ให้หายไปอย่างรวดเร็วค่ะ

3. คุณแม่ต้องดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำจะทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ดีมากขึ้น แม้อาจต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น แต่น้ำหนักของคุณแม่ก็จะลดลงตามไปด้วย และการดื่มน้ำมากๆ ยังช่วยในเรื่องการผลิตน้ำนมให้มีมากขึ้นอีกด้วยค่ะ น้ำนมมาก ลูกกินมาก ระบบเผาผลาญในร่างกายก็ทำงานหนักมากขึ้น ทำให้สลายไขมันได้ดีขึ้น รับรองคุณแม่ผอมลงทันใจแน่นอนค่ะ

4. ขยับร่างกายตลอด อย่าอยู่นิ่ง

คุณแม่ควรทำตัวแอ็กทีฟโดยการเดินบ่อยๆ อย่ามัวแต่นั่งหรือนอนเล่นอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ ยิ่งถ้าคุณแม่เป็นคนไม่ชอบออกกำลังกายด้วยแล้ว การหันมาทำงานบ้านอย่างการทำความสะอาด กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างจาน หรือการทำกิจกรรมอื่นๆ เล็กๆ น้อยอยู่ตลอดเวลา ก็ช่วยให้น้ำหนักส่วนเกินลดลง สลายไขมันได้แบบไม่น่าเชื่อนะคะ

ส่วนการทำกิจกรรมร่วมกับคุณแม่คนอื่นๆ ก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน เช่น การนัดพบคุณแม่ท่านอื่นเพื่อให้ลูกได้มาเล่นด้วยกัน การจัดกิจกรรมในหมู่เพื่อนบ้านด้วยกัน การนัดออกกำลังกายร่วมกัน เช่น การรวมกลุ่มเพื่อนๆ ไปเดินที่สวนสาธารณะ เล่นโยคะ หรือไปเล่นฟิตเนส ฯลฯ เพราะตราบเท่าที่คุณแม่ยังทำตัวแอ็กทีฟอยู่ทุกวัน คุณแม่ก็สามารถลดน้ำหนักส่วนเกิน สลายไขมันได้อย่างไม่ยากเย็นค่ะ

5.ท่าออกกำลังกายสลายไขมัน ลดพุง ลดต้นขา ฉบับคุณแม่หลังคลอด

สำหรับคุณแม่หลังคลอดและมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ปกติแล้ว เรามีท่าออกกำลังกายเพื่อสลายไขมันหน้าท้อง และต้นขา มาฝากค่ะ

Stomach Vacuum หรือท่าหายใจสร้าง SIXPACK

 • เริ่มต้นที่ฝึกการหายใจให้ถูกวิธีค่ะ เพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญดึงพลังงานจากไขมันและคาร์โบไฮเดรตมาใช้ได้อย่างเต็มที่โดยหายใจเข้าทางจมูกให้ท้องพองออก หายใจออกให้ท้องยุบเข้าไป ก็ช่วยสลายไขมันได้ค่ะ
 • หายใจเข้าลึกๆ ให้ท้องพองออกจนอากาศเต็มปอด แล้วค่อยๆ ปล่อยลมหายใจจนหมดพร้อมทั้งแขม่วท้องจนรู้สึกว่าท้องไปชิดหลังมากที่สุด
 • เกร็งท้องไว้อย่างนั้นแล้วนับ 1-10
 • จากนั้นหายใจเข้ากลับมาสู่ท่าเริ่มต้นนับเป็น 1 ครั้ง ทำเซ็ทละ 10 ครั้ง 3 เซ็ท

*** ท่านี้คุณแม่สามารถทำได้ทั้งท่ายืน นั่ง หรือนอนก็ได้แล้วแต่ความสะดวกค่ะ จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวแข็งแรงและกระชับขึ้น เป็นการสร้างสเตย์ธรรมชาติให้หน้าท้อง ทำให้สลายไขมันรอบเอว พุงยุบและเอวคอดกิ้ว ไม่ปวดหลัง ควรทำตอนเช้าที่เพิ่งตื่นนอนใหม่ๆ และท้องยังว่างอยู่จะได้ประสิทธิภาพสูงสุดและยังเป็นการช่วยนวดอวัยวะภายในช่องท้องทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้นด้วยค่ะ

ลดต้นขาด้วยการยืดขา

การยืดเส้นที่ขาทุกวันจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อและสลายไขมันที่เกาะอยู่บริเวณใต้ผิวหนังได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบนั่งไขว่ห้างบ่อย ๆ หรือเดินเป็นเวลานานๆ โดยคุณแม่สามารถออกกำลังกายด้วยโยคะที่ต้องมีการยืดขา ที่สามารถลดสัดส่วนได้จริง หรือคุณแม่บางท่านเลี้ยงลูกอยู่บ้านก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นั่งกับพื้น กางขาทั้งสองข้างออกให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นก้มตัวลง เหยียดแขนขวาไปแตะปลายเท้าขวาค้างไว้ 10 วินาที แล้วยืดตัวขึ้น จากนั้นให้สลับไปทำข้างซ้ายอีก10 วินาที ทำสลับไปมาหลายๆ ครั้ง และควรทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การสลายไขมันต้นขาได้ผลลัพธ์ที่ดีนะคะ

6. หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มอีกครั้งด้วย Coolsculpting

ที่รมย์รวินทร์คลินิก มีการนำนวัตกรรมสลายไขมันเพื่อตอบโจทย์คุณแม่ที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินหลังคลอดบุตร ชื่อว่า Coolsculpting โดยการส่งความเย็นที่จุดเยือกแข็งประมาณ -11 องศาเซลเซียส ไปยังเซลล์ไขมัน และทำให้เซลล์ไขมันเกิดภาวะตาย และถูกขับออกมาตามกลไกปกติของร่างกาย โดยไม่กระทบต่อเซลล์เนื้อเยื่อข้างเคียง เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่น้ำหนักไม่ลดลงไป ร่างกายสลายไขมันไม่ได้แม้พยายามออกกำลังกาย ซึ่งข้อดีของนวัตกรรมสลายไขมันนี้คือ คุณแม่สามารถรักษาได้แบบชิวๆ ไม่เจ็บตัว หลังการรักษาคุณแม่สามารถกลับบ้านไปดูแลลูกน้อยได้ตามปกติค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts