การลดหุ่น “สลายไขมัน” ใต้ชั้นผิวหนังด้วยความเย็น คืออะไร? ทำได้จริงหรือ?

การสลายไขมันด้วยความเย็น คือ การทำให้เซลล์ไขมันตายด้วยความเย็นที่จุดเยือกแข็ง

การ“สลายไขมัน”ด้วยความเย็น เป็นวิธีการสลายไขมันสะสมที่มีประสิทธิภาพสูง ที่นำมาใช้เพื่อกำจัดไขมันใต้ผิวหนัง โดยอาศัยหลักการของการนำความเย็นระดับจุดเยือกแข็งส่งผ่านไปยังเซลล์ทำให้เซลล์ไขมันแข็งตัวและฝ่อตัวลงไป หลังจากนั้นเซลล์ไขมันที่ตายก็จะเริ่มถูกกำจัดโดยระบบน้ำเหลืองในร่างกายและถูกขับออกจากร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติในที่สุด ทำให้จำนวนเซลล์ไขมันลดลงและชั้นไขมันบางลงอย่างเห็นได้ชัดเจน เทคนิคนี้ใช้ระบบสุญญากาศ ซึ่งมีลักษณะเป็นถ้วยสำหรับติดตัวเครื่องให้แนบสนิทกับผิวหนัง และเมื่อเปิดเครื่อง เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นนี้จะดูดซับความร้อน และใช้เวลาเพียงประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น โดยไม่ต้องใช้ยาชา ไม่มีแผลผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น ในการสลายไขมันด้วยวิธีการนี้ คนไข้จะรู้สึกรู้สึกเย็นจัด และอาจมีอาการเจ็บชาเล็กน้อยในการสลายไขมันด้วยวิธีนี้ โดยบริเวณที่นิยมทำการรักษา ได้แก่ บริเวณหน้าท้อง แผ่นหลัง ต้นขา ต้นแขน และไขมันบริเวณข้างลำตัว เป็นต้น

 ด้วยนวัตกรรม  Fat Freezing by Coolsculpting เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยสลายไขมันส่วนเกินด้วยความเย็น มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งทำงานด้วยการส่งคลื่นความเย็นในอุณหภูมิ -11 องศาเซลเซียส ลงไปใต้ชั้นผิวหนังเข้าสู่ชั้นไขมันด้วยความเย็นที่คงที่ จะทำให้เซลล์ไขมันตายทันทีและถูกขับทิ้งออกจากร่างกาย ภายใน 3 วัน ซึ่งเป็นวิธีการขจัดไขมันแบบถาวร ไม่ทำให้เกิดพังผืดใต้ผิวหนัง และไม่ส่งผลต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง เทคโนโลยีนี้จึงเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ไม่ต้องการเจ็บตัว และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นเหมือนการผ่าตัด โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้วิเคราะห์และประเมินรูปแบบการสลายไขมันด้วยคลื่นความเย็นเพื่อให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

จากนั้นจะติดตั้งเครื่องมือเข้ากับผิวหนังบริเวณที่จะทำการรักษาสลายไขมัน เครื่องจะปล่อยคลื่นความเย็นต่อเนื่อง โดยใช้เวลาประมาณ 60 นาที ช่วงเวลา 5-10 นาทีแรก คนไข้จะรู้สึกตึงหรือบีบรัดในบริเวณที่ทำการรักษา และอาจจะมีความรู้สึกเย็นในบริเวณดังกล่าว ก่อนที่อาการจะเบาบางลงจนกลายเป็นอาการชา ซึ่งระหว่างทำการรักษาสลายไขมัน สามารถผ่อนคลายด้วยการอ่านหนังสือเล่มโปรด ดูโทรทัศน์ หรือฟังเพลงไปพร้อมๆ กันได้เมื่อเซลล์ไขมันถูกคลื่นความเย็นก็จะค่อยๆ สลายตัว และถูกร่างกายขับออกไปในที่สุด ซึ่งโดยเฉลี่ยชั้นไขมันที่ถูกกำจัดด้วยเทคนิค Fat Freezing by Coolsculpting

จะลดลงได้ประมาณร้อยละ 20 และลดลงได้อีกหากทำซ้ำในบริเวณเดียวกัน Fat Freezing by Coolsculpting มีประสิทธิภาพในการกำจัดไขมันได้ถึงร้อยละ 20-25 และปรากฏผลใน 3 สัปดาห์ โดยจะเห็นชัดเจนมากขึ้นในเดือนที่ 3 หลังจากเซลล์ไขมันถูกกำจัดออกไป ชั้นไขมันใต้ผิวหนังจะเกิดการจัดเรียงตัวใหม่และบางลงอย่างเห็นได้ชัด ผิวหนังเรียบเนียน สัดส่วนจะกระชับขึ้น ซึ่งเทคนิคนี้เป็นการรักษาสลายไขมันที่ไม่ใช่การผ่าตัดหรือเจาะ จึงไม่มีบาดแผล ไม่ต้องฉีดยาหรือใช้ยาชาเฉพาะจุด ทำให้ผู้รับบริการรักษาไม่ต้องพักฟื้น และสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีไขมันสะสม และต้องการกำจัด สลายไขมันเฉพาะส่วน อาทิ คุณแม่หลังคลอดที่ต้องการลดและกระชับสัดส่วน ผู้ที่มีหน้าท้องและไขมันส่วนเกินบริเวณเอว สะโพก ต้นขา ปีกหลังใต้วงแขน และใต้คาง แต่หากต้องการให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ข้อควรระวัง

สำหรับผู้ที่แพ้ความเย็น มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ตลอดจนผู้ที่ติดอุปกรณ์ใดๆ ในร่างกาย อาทิ เครื่องกระตุ้นหัวใจ ควรหลีกเลี่ยง ส่วนผู้ป่วยที่พึ่งรับการผ่าตัดบริเวณที่จะทำการรักษาสลายไขมัน ควรหลีกเลี่ยงจากการทำ Fat Freezing by Coolsculpting ในช่วง 8 เดือนแรก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบ และผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้

                ข้อดี คือ  ไม่มีแผล  ระหว่างทำสามารถทำอย่างอื่นไปด้วยได้สามารถลดส่วนเกินที่ไม่สามารถลดได้ด้วยการออกกำลังกายหรือลดน้ำหนัก ไม่มีแผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเสี่ยงกับการใช้ยาสลบ ทำครั้งเดียวจบไม่ต้องเสียเวลาไปทำแบบคอร์ส

                ข้อเสีย  คือ ราคาต่อครั้งสูงมีรอยช้ำเล็กน้อย บางรายมีโอกาสสูญเสียเม็ดสีที่ผิวหนัง  เซลล์ไขมันที่ยังเหลืออยู่อาจจะให้มีส่วนเกินกลับมาได้ถ้าไม่คุมอาหารหรือออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ถ้าไม่ระวังเรื่องความเย็นอาจทำให้ผิวไหม้ได้ 

นวัตกรรม  Fat Freezing by Coolsculptingแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง

  • แก้ปัญหาไขมันส่วนเกินที่อดอาหาร หรือออกกำลังกายอย่างไรก็กำจัดไม่หมด
  • Fat Freezing by Coolsculpting สลายไขมัน ที่กำจัดได้ยาก ไม่สามารถกำจัดด้วยการอดอาหาร แต่ Fat Freezing by Coolsculpting สลายไขมันได้ง่ายๆ
  • Fat Freezing by Coolsculpting ส่งคลื่นความเย็น -10°C เจาะจงเข้าทำลายเฉพาะเซลล์ไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิว
  • Fat Freezing by Coolsculpting ทำให้เซลล์ไขมันแข็งตัว ไขมันที่แข็งตัวจะตายและถูกขับออกจากร่างกายตามธรรมชาติ
  • หลังทำ 2-3 สัปดาห์ ชั้นไขมันจะค่อยๆหดเล็กลง และเห็นได้ชัดเจนใน 2-3 เดือน

จะเห็นได้ว่าวิธีสลายไขมันด้วยความเย็นนั้น สามารถทำได้จริง  มีวิธีที่ทำได้และได้ผลดีด้วย แต่ก็มีทั้งข้อดี และ ข้อเสียให้ได้ เปรียบเทียบเพื่อใช้ประกอบการการตัดสินใจ เป็นที่เข้าใจได้ว่าเมื่อวัยที่ล่วงเลยไป ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง สัดส่วน นั้นมีการเปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงอาหารการกิน ก็มีส่วนอยู่มากที่จะทำให้เกิดไขมันสะสม กลายเป็นส่วนเกินขึ้นมาได้ ดังนั้นเราจึงต้องหาวิธีการเข้ามาช่วย สำหรับคนที่ไม่ได้เข้าฟิตนิต ไม่ได้ออกกำลังกาย หรือไม่สามารถควบคุมอาหารได้ โดยแนะนำนวัตกรรมสลายไขมันด้วยคลื่นความเย็น หรือ Fat Freezing by Coolsculpting ที่มีเทคนิคส่งผ่านความเย็นระดับจุดเยือกแข็งลงไปยังใต้ชั้นผิว เข้าสู่ชั้นไขมันโดยไม่ทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อส่วนอื่น มาให้เป็นทางเลือกกัน และก่อนที่จะเข้าใช้บริการสลายไขมันต้องศึกษาข้อมูลให้ดี เลือกสถานที่ สถาบันเสริมความงามที่ได้คุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ มีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการด้วยนะค่ะ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ ที่น่าพึงพอใจ และคุ้มค่ากับการลงทุน จะได้ไม่เสียใจภายหลังนะค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts