เช็คอาการน้องสาว ก่อนตัดสินใจกระชับช่องคลอด

เมื่อผู้หญิงมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ความโรยราและความหย่อนคล้อยก็มักปรากฏให้เห็นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ไม่เว้นแม้แต่น้องสาวที่หย่อนยานช่องคลอดไม่กระชับ ไม่ฟิตเมื่อเดิม หรืออาการช่องคลอดหย่อนยานไม่ฟิตกระชับนี้อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่ผ่านการคลอดบุตรได้เช่นกันค่ะ

สาเหตุที่ช่องคลอดไม่กระชับ

สาเหตุที่ช่องคลอดไม่กระชับในทางสรีรวิทยานั้น เกิดขึ้นจาก เมื่ออายุมากขึ้น ช่องคลอดที่ถูกขยายออกทั้งด้วยการมีเพศสัมพันธ์มาเป็นระยะเวลานาน  การคลอดลูกโดยธรรมชาติ หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้นจนกระทั่งหมดวัยเจริญพันธ์ ย่อมเกิดการเสื่อมสลายไปของ เส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินในผนังช่องคลอดได้ ทำให้ช่องคลอดไม่กระชับ ซึ่งบางรายอาจไม่ปรากฏอาการให้เห็นด้วยตนเองมากนัก บางรายอาจรู้สึกได้ถึงการมีความสุขทางเพศที่น้อยลง รวมทั้ง บางรายพบกับสภาวะปัสสาวะเล็ด กระปริบกระปรอย จนต้องหาหนทางรักษาเพื่อยกกระชับช่องคลอด

เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของช่องคลอด เราจะลองเช็คน้องสาวของคุณดูค่ะ ว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่ ก่อนตัดสินใจหาวิธีการกระชับช่องคลอด เพื่อคืนความสาวและความสัมพันธ์ที่ซาบซ่ากับคุณรักของคุณอีกครั้ง

1. น้องสาวมีลักษณะที่เปลี่ยนไป เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายเราค่ะ ที่เมื่ออายุมากขึ้นความหย่อนคล้อยก็ยิ่งมาเยือน น้องสาวของผู้หญิงเราก็เช่นกัน หากเริ่มมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมละก็ อาจเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่าควรได้เวลาเอาใจใส่กระชับช่องคลอดกันมากขึ้น เพื่อให้กลับมาฟิตเหมือนสมัยยังสาวค่ะ

2. สูญเสียความมั่นใจในแบบฉบับของผู้หญิง เสน่ห์ของคุณผู้หญิงคือความมั่นใจ แต่ถ้าหากวันหนึ่งความมั่นใจลดลงเพราะปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ อาจถึงเวลาที่คุณสาวๆ ควรหาสาเหตุและแก้ไข เพื่อกระชับช่องคลอดก่อนจะสายเกินแก้นะคะ

3. ความรู้สึกไม่กระชับ ด้วยอายุที่มากขึ้น หรือการทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดแรงดันบริเวณอุ้งเชิงกรานเป็นประจำ ก็เป็นสาเหตุที่ทำอุ้งเชิงกรานเกิดความหย่อนคล้อยจนทำให้รู้สึกไม่กระชับช่องคลอดได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นหากเกิดความรู้สึกไม่กระชับช่องคลอด คุณผู้หญิงควรหาทางกระชับช่องคลอดก่อนกลายเป็นปัญหาลุกลามค่ะ

4. ความสุขทางเพศลดลง ความสัมพันธ์ทางเพศเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคู่รักมากนะคะ แต่ถ้าหากเมื่อใดที่รู้สึกว่าความสุขลดลง สุขไม่สุด หรือมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องบนเตียง ปัญหานี้อาจเกิดจากช่องคลอดของคุณผู้หญิงที่ไม่กระชับเหมือนเดิมทำให้กิจกรรมของคู่รักไม่มีความสุขเหมือนที่เคย ด้วยสาเหตุนี้เองที่ทำให้คุณผู้หญิงต้องตัดสินใจกระชับช่องคลอดเพื่อคืนความสุขให้แก่คู่รักและตัวคุณเองค่ะ

5. ช่องคลอดหลวมคล้อยหลังคลอด การคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เกิดความหย่อนคล้อยช่องคลอดไม่กระชับ หรือช่องคลอดหลวม ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่กระชับช่องคลอด ไม่เพียงแต่จะทำให้หมดความมั่นใจ แต่ยังอาจมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้อีกด้วยค่ะ

6. ปัสสาวะเล็ด สำหรับปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าง เพราะการที่เกิดอาการปัสสาวะเล็ดนั้นถือเป็นสัญญาหนึ่งของปัญหาความหย่อนคล้อยของอุ้งเชิงกราน ทำให้รู้สึกไม่กระชับช่องคลอด ช่องคลอดหลวม หย่อนยาน ทำให้กลั้นปัสสาวะได้ไม่อยู่ หรือกลั้นได้ไม่นานเท่าที่ควรจะเป็น ดังนั้น หากเกิดปัญหาปัสสาวะเล็ดบ่อยๆ ละก็ ควรรีบหาทางกระชับช่องคลอดเพื่อให้ช่องคลอดกลับมากระชับก่อนที่ปัญหาจะใหญ่ขึ้นกลายเป็นอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ได้

7. จิ๋มเรอหรือมีลมออกจากช่องคลอด อาการนี้ต้นเหตุเกิดจากช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับค่ะ โดยปกติช่องคลอดของผู้หญิงจะปิดสนิทมิดชิด ทำให้ลมไม่สามารถเข้าไปในช่องคลอดได้ การยืดขยายของกล้ามเนื้อผนังช่องคลอดจะเพิ่มแรงเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดความรู้สึกทางเพศจากการสัมผัสจึงมีบทบาทสำคัญในการกำหนดคุณภาพของเซ็กส์ แต่เมื่อกล้ามเนื้อผนังช่องคลอดหย่อนคล้อยลงจากหลายๆ สาเหตุ เช่น การคลอดบุตรแบบธรรมชาติ การมีเพศสัมพันธ์เร็วเกินไปหรือน้อยเกินไป ร่างกายอ่อนแอหรืออายุเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะสตรีวัยทอง เป็นต้น ก็จะทำให้ช่องคลอดหลวม รู้สึกไม่กระชับช่องคลอดจนมีพื้นที่บรรจุอากาศมากขึ้น เมื่ออากาศเคลื่อนตัวออกจากปากช่องคลอดที่ปิดสนิทจะทำให้เกิดเสียงดังเหมือนเสียงเรอขึ้นมาได้

ถ้าหากคุณผู้หญิงไม่อยากเกิดความอับอายหรือสูญเสียความมั่นใจเพราะปัญหามีเสียงลมออกจากช่องคลอด การกระชับช่องคลอดให้ฟิตกระชับแข็งแรงจึงเป็นเรื่องที่ควรแก้ไขเป็นอย่างยิ่งนะคะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts