เตรียมตัวอย่างไร ก่อนและหลังกระชับช่องคลอด

สำหรับคุณผู้หญิงที่ฝึกบริหารช่องคลอดให้กระชับด้วยตนเองเป็นประจำรับรองว่ามีแต่ผลดีต่อความรักและสุขภาพในระยะยาวอย่างแน่นอนค่ะแต่โดยส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงมักจะละเลยการดูแลบริหารช่องคลอดของตนเองให้กระชับแข็งแรงด้วยเหตุผลนานาประการ อาทิ งานยุ่งจนหัวฟู ต้องดูแลสมาชิกในครอบครัวหรือกิจกรรมอื่นๆ ที่แสนวุ่นวายในแต่ละวันจนกระทั่งเมื่อเข้าสู่วัยที่ล่วงเลยมากขึ้นปัญหาสุขภาพต่างๆ ก็มักจะตามมารวมถึงปัญหาช่องคลอดหย่อนยานไม่กระชับ ซึ่งผลพวงจากช่องคลอดหย่อนคล้อย ไม่กระชับคือภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ บั่นทอนความรู้สึกและสุขภาพในผู้หญิงจำนวนมากให้ขาดความมั่นใจในตัวเองและไม่อยากทำกิจกรรมหรือเข้าสังคม               

ดังนั้นวิธีคืนความสาวของคุณผู้หญิงให้ช่องคลอดกระชับในเวลาไม่นานจำเป็นต้องพึ่งนวัตกรรมทางการแพทย์เพื่อทำการรักษากระชับช่องคลอดให้เหมาะสมกับอาการของน้องสาวที่เป็นอยู่

ปัจจัยใดบ้างที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจกระชับช่องคลอดด้วยแพทย์

1. ศึกษาข้อมูลก่อนการเลือกวิธีกระชับช่องคลอด

ก่อนคุณผู้หญิงจะตัดสินใจเข้ารับการรักษาตกแต่งช่องคลอดให้กลับมากระชับ มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเรื่องของการศึกษาข้อมูลให้ละเอียด เพื่อเลือกเอาว่าตัวเองควรแก้ไขปัญหาด้วยวิธีไหนค่ะ

2. เลือกสถานบริการที่มีความเป็นมืออาชีพ รับรองได้และสะอาด

หากสาวๆ เลือกช่วยน้องสาวด้วยวิธีการใช้คลื่นความถี่วิทยุ ผ่าตัด หรือการทำเลเซอร์กระชับช่องคลอดแล้ว จำเป็นต้องเลือกสถานบริการที่มีความสะอาดและมีมาตรฐานมากเป็นพิเศษ ควรเลือกสถานบริการที่มีชื่อเสียงรับรองในวงกว้าง อยู่ในพื้นที่ที่สะดวก ค้นหาง่าย ไม่ลึกลับค่ะ

3. เลือกสถานบริการที่ดำเนินการโดยแพทย์ที่มีฝีมือและประสบการณ์

เลือกแพทย์ที่มีฝีมือและประสบการณ์ในการรักษากระชับช่องคลอดย่อมดีกว่าค่ะ หากเลือกแพทย์ที่ไม่มีความรู้และประสบการณ์ก็อาจจะเกิดความผิดพลาดได้ค่ะ อีกทั้งแพทย์มืออาชีพนั้นมีจรรยาบรรณในการรักษา สาวๆ ก็ไม่ต้องอายค่ะ

4. เจ้าหน้าที่มีใจบริการ สามารถให้ข้อมูลกับลูกค้าได้อย่างดี

ก่อนจะขึ้นเขียงตกแต่งน้องสาว คุณผู้หญิงทั้งหลายย่อมกลัวเป็นธรรมดา สถานบริการควรมีพนักงานที่เป็นมิตร พร้อมให้คำแนะนำ และตอบทุกคำถามอย่างละเอียดเพื่อช่วยให้สาวๆ ตัดสินใจง่ายขึ้น ลดความกลัว และลดความประหม่าลงได้ค่ะ

5. สถานบริการที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก

ในการเลือกสถานบริการเพื่อกระชับช่องคลอดและตกแต่งช่องคลอดนั้น เป็นการศัลยกรรมที่ต้องพักฟื้นนิดหน่อย การเดินทางไกลหลังจากการเข้ารับการรักษาถือว่าไม่เหมาะค่ะ ควรเลือกสถานบริการที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนักและสะดวกในการเดินทาง เพื่อความสะดวกในการเข้ารับคำปรึกษาและการเข้ารักษาด้วยค่ะ

6. มีเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์สาวๆ

สาวๆ ควรต้องเข้าใจว่าปัญหาของน้องสาวของตัวเองคืออะไร สาวๆ จะตกแต่งช่องคลอดให้ดูสวย ทำให้กระชับช่องคลอด หรือมีปัญหาน้ำหล่อลื่นน้อยระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ สถานบริการที่มีเทคโนโลยีตอบโจทย์ดังกล่าว จะช่วยให้สาวๆ เลือกการรักษาที่เหมาะกับตัวเองได้ง่ายขึ้น

7. ทางสถานบริการมีข้อมูล ความรู้และรายละเอียดแจ้งลูกค้าอย่างชัดเจน

ทางสถานบริการต้องมีข้อมูลรายละเอียดบอกลูกค้าทางเว็บไซต์หรือทางช่องทางสื่อสารต่างๆ ชัดเจนในเรื่องของราคา เครื่องมือของสถานบริการ และการรักษาของสถานบริการนั้นครอบคลุมอะไรบ้าง ช่วยลูกค้าตรงจุดไหน ต้องเตรียมตัวก่อนและหลังเข้ารักษากระชับช่องคลอดอย่างไร เป็นต้น

8. มีราคาสมเหตุสมผล ไม่ถูกและไม่แพงจนเกินไป

ก่อนจะเข้ารับการรักษาตกแต่งและกระชับช่องคลอด สาวๆ ควรต้องลองเปรียบเทียบราคาจากหลายๆ ที่เพื่อหาราคากลางที่สมเหตุสมผล ไม่แพงเกินไปและไม่ถูกเกินไปจนน่ากลัว ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับรายละเอียดต่างๆ ที่ทางสถานบริการให้กับลูกค้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องที่ใช้ โปรโมชั่น ของที่แถมให้กับลูกค้า และอุปกรณ์การบริการของสถานบริการ

9. มีแพทย์ที่สามารถให้คำปรึกษาก่อนทำได้

สาวๆ ควรต้องปรึกษาแพทย์ด้วยก่อนทำการรักษากระชับช่องคลอดเพื่อจะได้รู้ว่าการรักษาที่เราเลือกทำนั้น มีรายละเอียดว่าคุณหมอจะรักษาอย่างไรแล้วแต่สภาพของน้องสาว บางท่านอาจจะต้องใช้เวลานานหน่อย บางท่านอาจจะใช้เวลาน้อย บางท่านอาจจะไม่ต้องการยาชาฉีดพ่น แต่บางท่านอาจจะต้องการเพราะทนความร้อนไม่ไหว รายละเอียดตรงนี้สาวๆ ต้องปรึกษาหมออย่างละเอียดก่อนทำการรักษา

10. มีริวิวรับประกันผลลัพธ์จากคนไข้ที่เข้ารับการรักษาโดยตรง

การรีวิวจากคนไข้ที่เข้ารับการรักษากระชับช่องคลอดโดยตรงส่งผลอย่างมากต่อการตัดสินใจ เพราะถือเป็นการการันตีที่ตรงไปตรงมาที่สุด ตรงนี้ทางสาวๆ ต้องหาข้อมูลรีวิวอย่างละเอียดหลังจากเลือกสถานบริการที่ถูกใจแล้วและก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการรักษา

การดูแลตนเองก่อนและหลังรับการตกแต่งรักษากระชับช่องคลอด

การเตรียมตัวก่อนทำคลื่นวิทยุ

 • ไม่อยู่ในช่วงภาวะมีประจำเดือน
 • เคยตรวจภายในและผลเป็นปกติในระยะเวลา 2 ปี
 • ไม่อยู่ในภาวะอักเสบติดเชื้อ
 • หลังคลอดปกติ เว้น 3-6 เดือน ผ่าคลอด เว้น 1 เดือน หรือตามคำแนะนำแพทย์

 การดูแลหลังทำคลื่นวิทยุ

 • สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ  โดยที่ไม่มีอาการหรือความรู้สึกใดๆเว้นการมีเพศสัมพันธ์ 6 ชั่วโมงหลังทำ

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด

 • งดน้ำและอาหารอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนผ่าตัดกระชับช่องคลอด
 • อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดตามปกติ
 • งดการใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน
 • ถ้ามีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาต้องแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้า
 • ควรผ่าตัดช่วงหลังประจำเดือนหมดไม่นานนัก(ไม่เกิน 1 สัปดาห์) เพื่อป้องกันแผลอักเสบและการปนเปื้อนของเลือด

การดูแลหลังการผ่าตัดทำรีแพร์

 • ใน 3 วันแรกขยับตัวให้น้อยที่สุดนอนให้นิ่งที่สุด แผลจะได้หายเร็ว
 • งดการยกของหนักประมาณ 2 สัปดาห์
 • สามารถอาบน้ำได้ตามปกติแต่ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดภายในต่างๆ ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดเป็นเวลา 1 เดือน
 • ควรทานอาหารที่มีกากใยและดื่มน้ำมากๆ
 • ไม่กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระ
 • ถ้ามีอาการบวม เขียวช้ำหรือปัสสาวะไม่ออกให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที
 • หากมีเลือดออกใน 2-3 วันแรกสามารถใส่ผ้าอนามัยเพื่อซับเลือดได้
 • แผลจะหายภายใน 7-10 วันโดยไหมจะละลายไปเอง ไม่ต้องตัดไหม
 • ทานยาและปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์และมาพบแพทย์หลังผ่าตัด 1 สัปดาห์
 • งดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 45 วันหลังผ่าตัด
 • งดอาหารแสลงพวกของหมักดอง อาหารทะเลเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และบุหรี่ประมาณ 1 เดือน

การดูแลตนเองก่อนทำเลเซอร์

การกระชับช่องคลอดด้วยเลเซอร์ ไม่ต้องเตรียมตัวมากเหมือนการผ่าตัด หลีกเลี่ยงการทำในช่วง 7 วัน ก่อนและหลังรอบประจำเดือน ไม่ต้องงดน้ำ งดอาหาร และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติค่ะ

การดูแลตนเองหลังทำเลเซอร์

 • หลังการทำเลเซอร์บริเวณช่องคลอดแนะนำงดเพศสัมพันธ์ 3 วัน สามารถมีกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • หลังการทำเลเซอร์บริเวณปากช่องคลอด(หมายรวม แคมเล็ก และแคมใหญ่) แนะนำงดเพศสัมพันธ์ 7-10 วัน หลังทำเลเซอร์สามารถมีกิจกรรมในชีวิตประจำวันตามปกติ

เมื่อเลือกวิธีการกระชับช่องคลอดให้เหมาะสมกับตัวคุณสาวๆ ได้แล้ว ก็อย่าลืมข้อปฏิบัติก่อนและหลังรับการรักษาอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีและคืนความสาวให้คุณได้อย่างปลอดภัยค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts