สัญญาณเตือนปัญหาช่องคลอดผิดปกติของสาว ๆ

เกิดมาเป็นผู้หญิงแท้จริงนั้นแสนลำบาก ใครจะไปรู้ว่านอกจากจะต้องเป็นคนที่สวย รวย เก่ง และดีแล้วนั้น เรื่องสุขภาพก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะสุขภาพที่ไม่ดีนั้นก็ส่งผลต่อบุคลิกภาพของสาว ๆ ทำให้เสียความมั่นใจ มีความกังวล นับว่าเป็นปัญหาหนักของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นสาวโสดหรือคนที่มีคู่แล้วก็ตามเพราะเกิดมาเป็นผู้หญิงต้องไม่หยุดสวย และสุขภาพนั้นยังต้องดีด้วย

ปัจจุบันพบว่าผู้หญิงมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเป็นจำนวนม๊ากจริงๆ โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอดหรือน้องสาวของเรานั่นเอง เช่น ช่องคลอดหลวม รู้สึกมีลมออกทางช่องคลอด ปัสสาวะเล็ด อาการตกขาว น้องสาวมีกลิ่น ซึ่งเป็นปัญหาที่เราไม่ควรละเลย ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องทราบถึงสัญญาณเตือนที่อาจบ่งบอกได้ว่าคุณอาจจะกำลังเจอปัญหาช่องคลอดผิดปกติอยู่นั่นเอง

1. ตกขาว เป็นสิ่งที่สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพได้ว่ามีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นกับร่างกายหรือไม่โดยเฉพาะ ปัญหาช่องคลอด มีสีและกลิ่น คือ ก่อนมีประจำเดือน, หลังมีประจำเดือน และช่วงไข่ตก โดยช่วงไข่ตกจะมีตกขาวมากที่สุด มีลักษณะเป็นมูกใสเหนียวยืดได้ เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศหญิง ก่อให้เกิดปัญหาช่องคอลด อย่างไรก็ตามตกขาวทั้งสามช่วงควรมาไม่นาน คือ ไม่เกินสามวัน หากตกขาวมาทั้งเดือน มีปริมาณมาก มีกลิ่น หรือมีสีเช่นสีเขียว สีเหลือง สีช้ำเลือดช้ำหนอง อย่ามัวแต่ใส่แผ่นอนามัยซับไว้ ควรพบคุณหมอโดยด่วนค่ะ

2. น้องสาวมีกลิ่น ตามปกติกลิ่นของบริเวณอวัยวะเป็นกลิ่นตามธรรมชาติ  ซึ่งแต่ละคนจะมีกลิ่นเฉพาะตัว  แต่กลิ่นที่ถือว่าผิดปกติ  ได้แก่

  • กลิ่นเหม็นเปรี้ยว กลิ่นในลักษณะนี้ มักจะเกิดจากการติดเชื้อรา การติดเชื้อรา ถือว่าไม่อันตรายมากนัก แต่ทำให้เกิดความรู้สึกรำคาญ เพราะจะมีอาการคันร่วมด้วย ไม่ถือว่าเป็นปัญหาช่องคลอด
  • กลิ่นเหม็นหืน กลิ่นเหม็นหืนหรือเหม็นอับเหมือนกลิ่นบูด กลิ่นนี้มักจะเกิดขึ้นจากการดูแลความสะอาด และสุขอนามัย ต้องรักษาความสะอาดโดยเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือนควรหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง เพื่อลดปัญหาช่องคลอดผิดปกติ
  • กลิ่นเหม็นเค็มเหมือนน้ำปลา มักเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโรคตัวร้ายหรือพยาธิช่องคลอด กลิ่นแบบนี้ไม่ปลอดภัย อาจเป็นปัญหาช่องคลอดได้ควรรีบพบคุณหมอนะคะ
  • กลิ่นเหม็นเหมือนอุจจาระ มักติดเชื้อที่ปนเปื้อนมาจากอุจจาระ  เวลาทำความสะอาดควรใช้กระดาษชำระเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อป้องกันไม่ให้อุจจาระติดมาบริเวณช่องคลอด เชื้อที่อาจติดมาจากอุจจาระ เช่น เชื้อบิด
  • กลิ่นเหม็นเน่า แบบนี้ไม่ดีแน่ เพราะกลิ่นเหม็นเน่าสะท้อนว่า คุณกำลังมีปัญหาช่องคลอดที่ผิดปกติ กลิ่นเหม็นเน่าอาจแสดงถึงเชื้อของมะเร็งร้ายได้

3. ช่องคลอดไม่กระชับ ช่องคลอดเป็นอวัยวะที่มีลักษณะเป็นท่อและมีกล้ามเนื้อภายใน จึงมีการยืดหดได้ พื้นผิวภายในช่องคลอดเป็นเยื่อบุนิ่ม ๆ ซึ่งเต็มไปด้วยไกลโคเจน สภาวะที่เหมาะสมต่อการป้องกันการเกิดการติดเชื้อคือสภาวะที่มีความเป็นกรด ชั้นลึกลงไปของผนังช่องคลอดคือ กล้ามเนื้อ เกิดเป็นปัญหาช่องคลอด เมื่อพิจารณาลึกลงไประดับเซลล์พบว่า เมื่อเกิดการหย่อนของช่องคลอด  มักเกิดจากเสื่อมสลายของเส้นใยคอลลาเจนที่ผนังช่องคลอดซึ่งเป็นหนึ่งในโครงสร้างสำคัญรักษาความยืดหยุ่นของช่องคลอด เดิมเราเข้าใจว่าปัญหาช่องคลอดหย่อนจะพบเฉพาะในผู้หญิงสูงอายุ หรือวัยหมดประจำเดือน เนื่องจากไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งมีบทบาทสำคัญในการดูแลเยื่อบุช่องคลอด แต่ก็พบว่าปัญหาช่องคลอดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้หญิงที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีบุตรแล้วแม้ยังไม่สูงวัยได้เช่นกัน ซึ่งการมีปัญหาเรื่องช่องคลอดไม่กระชับนั้นมีหลากหลายวิธีในการช่วย หนึ่งในนั้นคือการกระชับช่องคลอดด้วยคลื่นวิทยุ ไม่เจ็บ ไม่ปวดด้วยนะเออ แถมทำเสร็จเดี๋ยวนั้น เดินได้ปกติเอาสิๆแบบนี้ต้องรีบแล้วค่ะ

4. ปัสสาวะเล็ด ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาช่องคลอดได้ หากผนังช่องคลอดหรือมดลูกหย่อนมากจนดันท่อปัสสาวะให้เลื่อนจากตำแหน่งปกติ ทำให้เวลาไอ หรือจาม อาจมีปัสสาวะเล็ดได้

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts