เผย 4 โรคร้าย อันตรายจากการเมินสลายไขมัน

เมื่อวัฒนธรรมจากต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาในไทยแบบแทบตั้งรับไม่ทัน พร้อมกับได้เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการกินของคนไทยไปจากเดิมอย่างมาก ในยุคนี้ไม่ว่าจะขายอาหารประเภทไหนก็ล้วนชูจุดเด่นที่ใส่ชีสเยิ้มๆ ยืดๆ กินแล้วหกเรี่ยราดถูกอกถูกใจคนเจน Y  ซึ่งอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยไขมันเกินเป็นหลัก วายร้ายตัวการทำลายสุขภาพและรูปร่างของคุณ และหากคุณเมินการสลายไขมันส่วนเกินออกไปจากร่างกายด้วยข้ออ้างต่างๆ นานา ทราบหรือไม่ว่าผลเสียต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากปัญหาของไขมันส่วนเกิน อันตรายและน่ากลัวกว่าที่คุณคิด และส่งผลให้เกิดโรคร้ายอะไรบ้าง ลองดูค่ะ

มะเร็ง

ยิ่งมีไขมันสะสมรอบเอวและหน้าท้องมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งก็ยิ่งมีมากขึ้น เพราะไขมันคือส่วนสำคัญของการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน ถ้าร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนมากเกินความจำเป็น ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งกระเพาะปัสสาวะก็มีมากตามขึ้นมา โดยเฉพาะเพศหญิงแม้จะมีรูปร่างผอม แต่ถ้ามีไขมันรอบเอวหนา ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งเต้านมได้มากกว่าปกติ ทางออกที่ดีของสุขภาพ คือ การสลายไขมันให้เกลี้ยง ด้วยวิธีการออกกำลังกาย หรือเลือกใช้นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัยอย่างเช่นการสลายไขมันด้วยความเย็น (Coolsculping) เพื่อขัดขวางโรคมะเร็งร้ายให้ห่างไกลจากตัวเราค่ะ

หัวใจล้มเหลว

เกิดจากการสะสมของไขมันหรือหรือเส้นใยสะสม ค่อยๆ ก่อตัวเป็นเป็นแผ่นไขมันที่ผนังหลอดเลือดแดงใหญ่ ซึ่งแผ่นไขมันที่ต่อตัวขึ้นนี้จะทำให้หลอดเลือดแดงแคบลง และอาจไปลดเลือดที่ส่งไปหล่อเลี้ยงอวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจ สังเกตได้จากชีพจรที่เต้นเร็วกว่าปกติในภาวะที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ส่งผลให้เกิดภาวะขาดเลือดเนื่องจากการอุดตันของทางเดินเลือดฉับพลัน นำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลว ดังนั้น หลายหน่วยงานจึงออกมารณรงค์ให้ตระหนักถึงความจำเป็นของการลดน้ำหนักเพื่อสลายไขมัน ทั้งนี้ก็เพื่อชีวิตที่ดีและยืนยาวของคุณค่ะ

เบาหวาน

การมีไขมันส่วนเกิน เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะร่างกายหลั่งอินซูลินผิดปกติ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงกว่าปกติ เกิดการเผาผลาญที่ไม่สมดุล และกลายเป็นโรคเบาหวานได้ หากปล่อยให้ร่างกายอยู่ในภาวะนี้เป็นระยะเวลานานจะทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายเสื่อม เกิดโรคและอาการแทรกซ้อนได้ การลดความเสี่ยงของโรคนี้คือ การสลายไขมันทิ้ง เพื่อขจัดไขมันส่วนเกินตัวการที่ทำให้เกิดเบาหวานได้ค่ะ

หอบหืด

มีการวิจัยพบว่าผู้ที่มีไขมันส่วนเกินกว่าปกติ จะทำให้อัตราการหายใจลดลง ซึ่งหากเกิดขึ้นเป็นเวลานานจะส่งผลให้ทางเดินหายใจหดแคบลงและก่อให้เกิดโรคปอดเรื้อรังอย่างโรคหอบหืดตามมาได้ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว หากคุณอยากใช้ชีวิตอย่างปกติสุขคุณคงต้องเร่งสลายไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายแล้วล่ะค่ะ

ภาวะสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์

ยิ่งไขมันรอบเอวคุณมากเท่าไหร่ ยิ่งมีความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมมากขึ้น เนื่องจากเมื่อไขมันสะสมที่พุงมากจนอ้วนลงพุงก็ส่งผลให้เซลล์สมองน้อยกว่าคนปกติ เพราะไขมันไปอุดตันเส้นเลือดทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเซลล์สมองไม่สะดวก จึงทำให้สมองขาดออกซิเจน เป็นสาเหตุให้เซลล์ตาย กลายเป็นคนความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้ เพราะฉะนั้น สลายไขมันส่วนเกินทิ้งให้หมดซะตั้งแต่เนิ่นๆ เมื่ออายุมากขึ้นคุณจะได้ไม่กลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืมค่ะ

เมื่อทราบถึงอันตรายของไขมันส่วนเกินแล้ว ก็อย่าชะล่าใจนะคะ รีบหาวิธีการสลายไขมันทิ้งออกไปและควบคุมให้อยู่ในระดับปกติ เพื่อสุขภาพดีมีสุข และรูปร่างที่น่าพึงพอใจตามมาแน่นอนค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+

ขอรับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ฟรี !

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Recent Posts